ICTnews – Nếu muốn sở hữu tên miền mức cao nhất riêng của mình, người dùng chỉ còn khoảng 24 giờ để nộp đơn đăng kí và phí 180.000 USD trước khi thời hạn 12/4 kết thúc.

Sự xáo trộn lớn nhất trong hệ thống tên miền Internet sẽ chứng kiến hơn 1.000 “tên miền mức cao nhất” mới. Tên miền mức cao nhất (top level domains – TLD) đứng đầu hệ thống đặt tên Internet và bao gồm 22 đuôi TLD chung như .com, .org và .net. Chúng cũng bao gồm khoảng 250 mã TLD quốc gia (như .fr cho Pháp, .de cho Đức hay .ru cho Nga).

Năm ngoái, Cơ quan Internet quản lí số liệu và tên miền được chuyển nhượng (ICANN) đồng ý đưa vào quy tắc đặt tên mới, theo đó bất cứ ai có tiền, khả năng kĩ thuật và đủ thẩm quyền đều có thể sở hữu bất kì tên miền TLD nào. Kế hoạch cũng nhằm giới thiệu các đuôi “.brands” như Apple có thể mua đuôi .apple (thay vì www.apple.com ). Nhiều đuôi khác như .music, .web, .beer, .pizza, .sport cũng được áp dụng.

Khi đợt đăng kí mới đầu tiên kết thúc ngày 29/3, đã có 839 người đăng kí; một người có thể nộp đơn xin sở hữu tới 50 tên miền. ICANN sẽ thông báo chi tiết quá trình vào tuần có ngày 30/4. Thời hạn chót đăng kí tên miền cấp cao nhất là ngày 12/4.

Kế hoạch mở hệ thống tên miền mới đã gây ra nhiều tranh cãi. Hiệp hội quảng cáo quốc gia Mỹ đã gửi lá đơn tới Bộ trưởng bộ Thương mại John Bryson bày tỏ “quan ngại sâu sấc” tới dự kiến của ICANN: “Hành động của ICANN diễn ra bất chấp bất bình lan rộng trong cộng đồng người dùng Internet.”

Các chữ kí trong lá đơn bao gồm không ít những doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ như: Adobe Systems, American Express, Burger King, Coca-Cola, Dell, Ford Motor Company, General Electric Company, Hewlett-Packard, Johnson & Johnson, Procter & Gamble và Publicis Groupe.

Động thái của ICANN cũng khiến Chính phủ Mỹ nổi giận. Lá đơn ICANN gửi tới Ủy ban Thông tin và Truyền thông quốc gia Mỹ, đề nghị làm mới hợp đồng điều hành Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (IANA) đã bị từ chối hôm 9/3.

Peter Dengate-Thrush – cựu Chủ tịch ICANN tin rằng thất bại trong việc làm mới hợp đồng IANA không phải vấn đề to tát. Ông tin rằng ICANN sẽ kết thúc hợp đồng vì ICANN do cộng đồng quốc tế xây dựng nên. Làm mới hợp đồng chỉ nên được xem như một thỏa thuận thương mại hợp lí giữa các bên để đạt được mục đích. Mối đe dọa với ICANN chỉ tới khi cộng đồng Internet không còn muốn sử dụng quy trình của ICANN như diễn đàn để phát triển chính sách Internet.

Theo Dengate, “một trong những quan điểm Bộ Thương mại Mỹ đưa ra là chia tách chức năng, vì thế họ muốn xây dựng tường lửa lớn hơn giữa công việc chính sách ICANN đang làm và những gì tổ chức có thể làm với hợp đồng IANA.”

Du Lam

Theo WSJ