Sau Copenhague, Vienna… tới Hamburg, thành phố lớn thứ 2 của Đức quyết định cấm hoàn toàn ôtô đi vào nội thành để hạn chế mức độ ô nhiễm và hiệu ứng nhà kính.

Tình trạng ô nhiễm khói bụi, âm thanh và việc nhiệt độ trung bình tại các thành phố lớn ở Châu Âu tăng nhanh do tác động của hiện tượng hiệu ứng nhà kính khiến chính quyền nhiều thành phố tại lục địa già tiến hành hạn chế ôtô lưu thông trong các khu vực nội thành.

Dù là thành phố lớn thứ 2 của quốc gia nổi tiếng với những nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới, Hamburg vẫn phải tiến tới cấm tất cả các loại xe ô tô đi vào trung tâm thành phố trong vòng 20 năm tới. Theo chính quyền thành phố này, chỉ trong năm 2013, nhiệt độ tại đây đã tăng lên tới 9 độ C và là một dấu hiệu đáng lo ngại cho môi trường nơi đây.

Từ năm 2014 tới năm 2034, Hamburg, thành phố lớn thứ 2 của Đức sẽ cấm ôtô đi vào nội thành.

Vì thế, một vành đai xanh bao quanh thành phố được vạch ra để lấy lại bầu không khí xanh cho Humburg và người dân cũng như khách du lịch tại đây sẽ di chuyển bằng xe đạp hay đi bộ trên những tuyến đường xanh và sạch sẽ thay vì bằng ôtô như trước đây.

Bên cạnh kế hoạch cấm ô tô vào trung tâm thành phố, Hamburg còn có tăng cường diện tích cây xanh nhằm điều tiết khí hậu, hạn chế lũ lụt và quyết tâm giảm tối đa những dự án xây dựng nhà cao tầng.

Cho tới nay, Hamburg chỉ là một trong rất nhiều thành phố tại châu Âu đã và đang cân nhắc việc cấm ô tô trong nội thành bởi đa phần các thành phố này đều có hệ thống giao thông công cộng bài bản, chất lượng tốt, thuận tiện cho nhu cầu của người dân.

Trước đó, các thành phố lớn như Copenhague của Đan Mạch, Vienna của Áo, Gent của Bỉ, Bordeaux, Dijon, Tour… của Pháp đã tạo ra các vành đai xanh với quy mô khác nhau để hạn chế hoặc cấm hoàn toàn việc sử dụng ôtô trong các khu phố cổ hoặc trung tâm thành phố nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường