Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố sẵn sàng giải thể "Hội đồng hành chính" quản lý Dải Gaza, vốn được xem là "trở ngại chính" cho tiến trình hòa giải giữa các phe phái Palestine.

Hamas san sang giai the co quan chu chot de thuc day hoa giai - Anh 1

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (giữa) phát biểu tại một cuộc họp ở thành phố Ramallah, Khu Bờ Tây. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine ngày 12/9 tuyên bố sẵn sàng giải thể "Hội đồng hành chính" quản lý Dải Gaza, vốn được xem là "trở ngại chính" cho tiến trình hòa giải giữa các phe phái Palestine trong đó có phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmouh Abbas.

Trong cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan tình báo Ai Cập Khaled Fawzy tại Cairo cuối tuần qua, Tổng thư ký của Hamas, Ismail Haniyeh khẳng định "trở ngại chính đối với tiến trình hòa giải giữa các phe phái Palestine sẽ được dỡ bỏ."

Một quan chức Hamas giấu tên khẳng định ngày 12/9 với báo chí rằng "Hội đồng hành chính quản lý Dải Gaza sẽ bị giải thể mà không cần điều kiện tiên quyết nào nhằm tạo điều kiện để thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia với Fatah."

Theo quan chức này, "Hamas mong muốn Ai Cập giúp đỡ nhằm đạt được sự hòa giải giữa các phe phái Palestine" và bây giờ "không có lý do gì để Fatah cản trở các nỗ lực của Ai Cập"

Hồi tháng 3 vừa qua, Hamas đã công bố việc thành lập "Hội đồng hành chính" gồm 7 nhà lãnh đạo cao cấp của phong trào này nhằm quản lý các vấn đề của Dải Gaza. Cơ quan này bị Tổng thống Palestine Abbas coi là một chính phủ song song với chính quyền Palestine gây cản trở tiến trình hòa giải./.

(Vietnam+)