Ngày 17/4, hai chiếc tàu chiến thuộc Hạm đội Nam Hải (Trung Quốc) lần đầu tiên đã tiến hành tuần tra sát vùng biển Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.

Theo Tân Hoa xã, tàu khu trục Lan Châu và tàu hộ vệ Hành Thủy thuộc Hạm đội Nam Hải đã vượt biển 16 ngày, đi qua eo biển Miyako để đến tuần tra ở vùng biển xung quanh Senkaku vào sáng ngày thứ Tư (17/4). Đây chính là hai tàu chiến đã triển khai các bài tập trận bắn đạn thật ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương ngày 14-5/4 vừa qua.

Động thái của Trung Quốc diễn ra sau chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với các chính sách cẩn trọng tại khu vực Đông Á. Còn Trung Quốc, sau khi công bố Sách trắng quốc phòng và lần đầu tiết lộ cơ cấu quân đội đã không ngần ngại “tố” Nhật Bản chính là quốc gia gây nên các “rắc rối” trên Senkaku.

Trong khi đó, Đài Loan, sau khi vừa đạt được cam kết đột phá cùng chia sẻ vùng khai thác cá tại Hoa Đông với Nhật Bản cũng sẽ tổ chức một cuộc tập trận tại Bành Hồ - quần đảo thuộc Eo biển Đài Loan từ ngày 17/4 tới ngày 19/4. Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật mang tên Hán Quảng, có quy mô lớn nhất kể từ năm 2008 với sự tham gia của 7.682 binh sĩ và 21 loại vũ khí quân sự. “Cuộc tập trận có tính chất quan trọng đối với toàn bộ lực lượng không quân và hải quân của hòn đảo này trước những diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới”, ông La Thọ - người phát ngôn Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh.