Ngày 9/2, Thủ tướng Haiti Enex Jean-Charles đã đệ đơn từ chức lên tân Tổng thống Jovenel Moise, người mới nhậm chức một ngày trước đó. Động thái này mở đường cho tân Tổng thống thành lập một chính phủ mới.

Haiti: Tong thong nham chuc 1 ngay, Thu tuong de don tu chuc - Anh 1

Thủ tướng Haiti Enex Jean-Charles (phải) và Tổng thống Jocelerme Privert (trái, hàng trên). Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Tổng thống Moise đã nhóm họp với người tiền nhiệm Jocelerme Privert, cùng Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue và Chủ tịch Hạ viện Cholzer Chancy nhằm xác định tân thủ tướng.

Trước đó, trong văn bản chính thức cuối cùng, chính phủ chuyển tiếp của cựu Tổng thống Privert đã xác định những nhiệm vụ tiên quyết của quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh này. Văn bản mang tên ENPD xác định việc giảm thiểu các nguy cơ từ thiên tai cùng tái lập ổn định chính trị tại đảo quốc Caribe này là những ưu tiên hàng đầu, còn nhiệm vụ cấp bách nhất là hỗ trợ các nạn nhân của siêu bão Matthew hồi tháng 10/2016.

Cơn bão mạnh nhất trong 1 thập kỷ qua này tại Caribe đã cướp đi sinh mạng của 573 người và gây thiệt hại vật chất ước tính khoảng 2,8 tỷ USD cho Haiti. Theo tính toán của Liên hợp quốc, chỉ riêng việc cung cấp nhu yếu phẩm cho 2,4 triệu người chịu ảnh hưởng từ bão Matthew cũng đã cần tới 300 triệu USD trong năm nay.

Bên cạnh các thách thức nói trên, chính phủ của Tổng thống Jovenel Moise còn phải phục hồi nền kinh tế của đất nước có 60% dân số sống dưới mức nghèo, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 70% và lạm phát 12%.

Haiti đã lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống nước này hồi tháng 10/2015 không được công nhận do tình trạng bạo lực gia tăng và những cáo buộc về gian lận. Đến tháng 11/2016, Haiti đã tiến hành bầu cử lại, với kết quả ông Jovenel Moise chính thức trở thành Tổng thống thứ 58 của nước này.

TTXVN/Tin Tức