Người biểu tình bị thương được đưa đi viện

(CATP) Hai tiếng nổ làm rung chuyển một cuộc biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Thái Lan trưa thứ sáu, làm bị thương 28 người biểu tình. Báo Nation của Thái Lan đưa tin, kẻ tấn công chưa rõ danh tính đã ném lựu đạn từ một tòa nhà ba tầng vào đám diễu hành dẫn đầu bởi tổng thư ký Ủy ban cải tổ dân chủ của nhân dân (PDRC) Suthep Thaugsuban ở đường Banthad Thong.

Satit Wongnongtaey, một lãnh đạo biểu tình, nói vụ đánh bom không làm mọi người khiếp sợ. Ông nói Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra phải chịu trách nhiệm về bạo lực.

Căng thẳng ở thủ đô Bangkok tăng lên từ 11 giờ trưa thứ sáu, khi nhiều người phe áo đỏ ủng hộ chính phủ phóng môtô và xe tải đến thách thức những người biểu tình chống đối gần Chaeng Wattana.
Các vụ tấn công làm lãnh đạo quân đội Thái Lan lo lắng. Ông Prayuth Chan-ocha sợ rằng một nhóm vũ trang có lẽ đứng đằng sau các vụ tấn công tuần này nhằm vào những người biểu tình chống chính phủ. Tướng Prayuth thúc giục các bên trong cuộc xung đột này kiềm chế. Phó phát ngôn viên quân đội Winthai Suwaree nói viện đến bạo lực để kết thúc đối đầu chính trị sẽ chỉ kích thích thù hận và điều này rất nguy hiểm cho đất nước.

Theo đánh giá của Đại học Thương mại Thái Lan, hình ảnh tham nhũng của nước này đã lên đến đỉnh điểm hồi năm ngoái và dự báo sẽ tiếp tục tồi tệ hơn trong năm nay, cho dù chiến dịch chống tham nhũng tăng tốc trong suốt bốn năm qua. Kinh tế Thái Lan có thể đối mặt với mất mát từ 20 tỷ đến 40 tỷ baht nếu phong trào “đóng cửa Bangkok”, mà những người ủng hộ nói họ muốn nhổ tận gốc tham nhũng trong chính quyền, kéo dài cho tới cuối tháng này.

Chỉ số thiện cảm của các ngành kinh doanh Thái Lan tháng trước đã tụt xuống 88,3 so với 90,3 trong tháng 11-2013, mức thấp nhất trong 25 tháng kể từ tháng 12-2011. Các doanh nghiệp tin rằng xung đột chính trị sẽ không giải quyết được trong một thời gian ngắn và sẽ hạn chế chi tiêu tiêu dùng. Một chỉ số điểm dưới 100 ám chỉ niềm tin yếu.

Một cuộc biểu tình chính trị không chỉ cần một số lượng người tham gia lớn mà còn cần có đủ tiền.

Báo Nation hôm thứ sáu dẫn lời phát ngôn viên PDRC, Akanat Promphan, nói từ khi PDRC tiến hành chiến dịch “đóng cửa Bangkok” hôm thứ hai, phong trào này đang chi hơn 10 triệu baht mỗi ngày để duy trì tám địa điểm biểu tình mới.

Để trang trải những chi phí tăng lên tại các điểm biểu tình mà không chắc sẽ kết thúc sớm, một số lãnh đạo phong trào thậm chí đã phải bán tài sản của họ. Theo một nguồn tin từ PDRC, ông Suthep Thaugsuban đã bán vài miếng đất của mình ở miền nam.

Nguồn tin từ Nation cho biết PDRC không nhận được tài trợ từ những công ty lớn vì họ “không được đảm bảo là PDRC sẽ thắng...”.

Số các giao lộ chính ở Bangkok hiện bị phong tỏa vì “đóng cửa Bangkok”: 7.

Số người bị ảnh hưởng ở thủ đô: 2 triệu người.
Số các chuyến vận chuyển giao thông bị tác động: 4,8 triệu.

Số taxi được dán giấy cho phép đi qua: 6.000.
Số trường học bị đóng cửa: 140.

Tổn thất từ đóng cửa: 700 triệu baht mỗi ngày.
Tác động ước tính tới ngành bán lẻ: giảm từ 4 - 5% tiền lãi quý này.