SGTT.VN - Một năm trước đây, ngư dân vùng cửa biển Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau khốn khổ vì nạn “ma dầu” rình mò “uống” trộm hàng ngàn lít dầu mỗi đêm. Vùng biển này chưa được bình yên bao lâu thì nay, hải tặc lại lộng hành trấn lột, hoặc lấy ngư cụ của ngư dân khiến họ không thể ra khơi đánh bắt hải sản.

Gần cả chục thiên vỏ ốc của ông Khỏe bị bọn cướp lấy đi hơn ba thiên.. Ảnh: Hoàng Nguyên

Chúng tôi về cửa biển Khánh Hội (U Minh – Cà Mau) giữa trưa tháng 10, trời nắng như đổ lửa. Ngư dân Bảy Nguyễn, ngụ ấp 1, xã Khánh Hội chưa hết bàng hoàng, kể: “Con nước tháng 10 vừa rồi, ghe câu mực của tui bị bọn cướp biển lấy đi tài sản trị giá hơn 20 triệu đồng. Đêm đó, tàu thả dây vỏ ốc bắt mực đi phía trước thì ngay ở phía sau, bọn cướp biển rọi đèn kéo dây lên cắt lấy vỏ ốc (loại dụng cụ để ngư dân nhử bắt mực trên biển – PV). Anh em ngư dân không dám chống cự vì bọn chúng quá đông với đủ thứ hung khí, sẵn sàng ra tay nếu gặp phải sự kháng cự”.

Theo ngư dân Bảy Nguyễn, có những đêm nhiều người đi biển cùng bị trấn lột ngư cụ có giá trị lên tới vài trăm triệu đồng. Từ đầu mùa biển đến nay, các mặt hàng hải sản luôn rớt giá, hiệu quả đánh bắt trên biển không đáng gì, nên bọn cướp biển thường chỉ muốn cướp ngư cụ, không màng tới sản phẩm đánh bắt có được trên tàu. Ngư dân Trần Văn Khỏe ở ấp 1, xã Khánh Hội, huyện U Minh, là chủ tàu câu mực CM5036TS cho biết, bọn cướp biển vừa cướp lấy của ông hơn ba thiên ốc (tương đương hơn 3.000 vỏ ốc), trị giá hơn 60 triệu đồng.

Cùng cảnh ngộ với nhiều ngư dân khác tại vùng cửa biển Khánh Hội, chỉ trong một đêm, tàu đánh bắt của ngư dân Út Quân đã bị hải tặc gom sạch hơn trăm cái lú dây. “Cả gia đình tui sống nhờ vào nghề đặt lú dây trên biển, giờ mất hết ngư cụ giống như bị mất nồi cơm. Mấy ngày nay, gia đình tui chạy vay mượn khắp nơi để có tiền sắm lại dây lú mới, nhưng chưa có ai cho mượn”, ông Quân nói.

Theo các ngư dân, bọn cướp biển thường ra tay vào ban đêm, lúc ngư dân đang đánh cá cách bờ chừng vài ba chục hải lý. Chúng trang bị những chiếc vỏ lãi bằng composite có công suất lớn, tốc độ nhanh để ra tay mau lẹ.

Ngày 27.10, tại hội nghị Những người đứng đầu cảnh sát biển châu Á lần thứ bảy diễn ra ở Hà Nội, 17 nhà lãnh đạo đại diện cho lực lượng cảnh sát biển của 17 nước và vùng lãnh thổ châu Á, đã cùng thông qua tuyên bố chung khẳng định, hợp tác là nền tảng xây dựng năng lực cho hiện tại và tương lai. Các nhà lãnh đạo cảnh sát biển châu Á thừa nhận nạn cướp biển, cướp có vũ trang là một thách thức an ninh trên thế giới, cần thiết phải hành động kiên quyết phù hợp với khả năng của lực lượng bảo vệ bờ biển và pháp luật quốc gia.

Ngư dân Trần Văn Khỏe bức xúc: “Mọi thứ dụng cụ hậu cần phục vụ cho việc đánh bắt luôn tăng giá chóng mặt. Biển nghèo, anh em ngư dân chúng tôi làm ăn đã không có lời, nay lại phải chịu cảnh bị bọn cướp biển quấy phá liên tục nên rất khó khăn. Nhà nào có dư thì còn có điều kiện mua sắm lại dụng cụ để khai thác tiếp, còn những ngư dân nghèo như tui thì phải cho ghe nằm bờ vì không còn đủ trang thiết bị để đi biển”.

Neo bờ, cách ghe câu mực của ông Khỏe khoảng 200m, là hai ghe đánh bắt mực của bà Lê Thị Hiền, ở xã Khánh Hội. “Hai ghe câu mực của tui xuất bến cùng ngày với ghe của anh Khỏe. Đêm 16.10, anh em ngư dân thả dây ốc bắt mực xuống biển, tới sáng hôm sau thì gần bốn thiên ốc đã bị bọn cướp biển lấy trộm từ hồi nào, làm mất hơn 120 triệu đồng, nên giờ ghe mực của tui phải nằm bờ”, bà Hiền nói.

Trao đổi với chúng tôi về việc cướp biển lộng hành trong thời gian qua, đại úy Đoàn Văn Thỉnh, đồn phó đồn biên phòng Khánh Hội (bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) cho biết: “Gần đây, đồn biên phòng Khánh Hội nhận được nhiều đơn tố giác của ngư dân tại cửa biển Khánh Hội về việc họ bị bọn cướp biển trấn lột, hoặc lấy cắp ngư cụ trị giá lên đến gần 2 tỉ đồng. Đồn biên phòng Khánh Hội đã chuyển đơn tố giác của bà con ngư dân về công an huyện U Minh để điều tra, xử lý. Ngoài ra, với chức năng của mình, bộ đội Biên phòng Khánh Hội cũng thường xuyên mở các đợt tuần tra, kiểm soát trên địa bàn nhằm trấn áp loại tội phạm trên biển này”.