(Tin Nóng) Tại Triển lãm hàng không Singapore, đại diện Hải quân Việt Nam tỏ ra quan tâm loại trực thăng không người lái Camcopter S-100 của hãng Schiebel (Áo), theo tạp chí quốc phòng Jane's ngày 10.2.

Trực thăng không người lái Camcopter S-100 đáp xuống sàn tàu chiến - Ảnh: Công ty Schiebel

Theo đó, hai bên đã có những cuộc trao đổi về việc cung cấp loại UAV này cho Hải quân Việt Nam. Công ty Áo dự trù sẽ tổ chức bay biểu diễn Camcopter S-100 vào cuối năm 2014.

Nếu Việt Nam mua loại UAV trinh sát này, dự kiến chúng sẽ được bố trí trên hai tàu chiến lớp Sigma 9814 Việt Nam đang đặt hãng DSNS (Damen, Hà Lan) đóng, vì Schiebel gần đây đã thương thảo với DSNS lắp đặt hệ thống điều khiển UAV này trên tàu hộ tống lớp Sigma.

Trực thăng không người lái Camcopter S-100 có thể bay với vận tốc tối đa 220 km/giờ, ở độ cao 5.500 m. Loại UAV này có thể mang thiết bị nặng đến 15 kg trên tổng tải trọng 90 kg của nó. Các thiết bị gắn trên S-100 gồm hệ thống trinh sát điện tử, cảm biến quang điện, radar mảng pha Selex ES PicoSAR bao quát 40 km ở độ cao 2.000 m.

Không chỉ Việt Nam, mà Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore cũng quan tâm loại UAV này, theo ông Andrew Byrne, giám đốc bán hàng khu vực của Schiebel.

Nhiều nước ASEAN quan tâm loại UAV này của Áo - Ảnh: topwar.ru

Tin Nóng