Để hoàn thành chỉ tiêu tăng thu 950 tỷ đồng từ công tác kiểm tra sau thông quan (hậu kiểm), Cục Hải quan TP.HCM đang triển khai nhiều giải pháp tăng cường hậu kiểm ngay từ cửa khẩu đối với những mặt hàng NK trọng điểm.

Hai quan TP.HCM: Nhieu giai phap de hoan thanh 950 ty dong tu hau kiem - Anh 1

Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư là đơn vị có số thu từ KTSTQ dẫn đầu các Chi cục tại Cục Hải quan TP.HCM. Ảnh: T.Hòa.

Tăng thu từ cửa khẩu

Tính đến hết 9 tháng năm 2016, Cục Hải quan TP.HCM thu ngân sách được 74.000 tỷ đồng, đạt 71,2% dự toán, tăng 10,44% so với cùng kỳ năm 2015; Tăng thu NSNN qua nghiệp vụ giá tính thuế và kiểm tra sau thông quan là 485 tỷ đồng, đạt 51,05%, tăng 56,9% so với cùng kỳ năm 2015. Để đạt và vượt chỉ tiêu 102.500 tỷ đồng, trong 3 tháng cuối năm 2016, Cục Hải quan TP.HCM phải thu đạt 28.500 tỷ đồng, trung bình mỗi tháng phải đạt 9.500 tỷ đồng; phấn đấu thu đạt 465 tỷ đồng từ công tác KTSTQ, trung bình mỗi tháng phải thu đạt 155 tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, năm 2016, đơn vị được Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu tăng thu 950 tỷ đồng tiền thuế từ công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ). Tính đến hết tháng 9-2016, toàn Cục đã thực hiện tăng thu gần 500 tỷ đồng từ công tác này. Trong đó, nổi bật nhất là các Chi cục Hải quan đã thực hiện KTSTQ ngay tại thời điểm thông quan hàng hóa XNK và đã đạt được kết quả cao. Trong tổng số thuế tăng thu từ công tác KTSTQ nêu trên, các Chi cục Hải quan đã thực hiện tăng thu gần 350 tỷ đồng.

Là đơn vị có số thuế tăng thu từ công tác KTSTQ cao nhất, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư Võ Văn Bông cho biết, tính đến hết tháng 9-2016, đơn vị đã tăng thu trên 104 tỷ đồng. Số thuế này có được từ việc kiểm tra bác bỏ trị giá khai báo hải quan của gần 1.300 tờ khai hải quan sau khi thực hiện KTSTQ. Các mặt hàng thực hiện KTSTQ bị truy thu thuế chủ yếu là mỹ phẩm, bánh kẹo, sữa, đồ điện tử , lốp xe… Chỉ tính riêng mặt hàng mỹ phẩm, Chi cục đã tăng thu gần 30 tỷ đồng tiền thuế sau khi thực hiện KTSTQ đối với các tờ khai NK của 3 DN NK mỹ phẩm. Theo Chi cục trưởng Võ Văn Bông, công tác KTSTQ tại cửa khẩu, không chỉ tăng thu cho ngân sách Nhà nước mà còn hỗ trợ, giúp các DN thực hiện đúng các quy định về khai báo, tính thuế.

Tương tự, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, trong 9 tháng năm 2016 đã thực hiện KTSTQ tại cửa khẩu, tăng thu cho ngân sách gần 100 tỷ đồng. Là đơn vị có số lượng tờ khai XNK rất lớn, công tác KTSTQ tại Chi cục được tập trung vào những mặt hàng có thuế suất cao, hàng đông lạnh… Mới đây, qua KTSTQ mặt hàng thực phẩm đông lạnh, Chi cục đã ấn định thuế truy thu hơn 5 tỷ đồng từ 30 tờ khai NK của một DN.

Theo Phó trưởng Phòng Thuế XNK Nguyễn Quốc Toản, từ tháng 3-2016, Cục Hải quan TP.HCM quyết định chuyển giao công tác tham vấn và KTSTQ cho các Chi cục Hải quan trực tiếp xử lý theo quy định của Tổng cục Hải quan, từng bước nâng dần mức giá tính thuế trong hệ thống GTT02 ngang bằng với giá thực tế đã giao dịch trên thị trường. Điều được Cục Hải quan TP.HCM quan tâm hiện nay là các mặt hàng mới phát sinh trên thị trường, hàng nhạy cảm… thường các đơn vị không có thông tin để xác định trị giá tính thuế, nếu chấp nhận giá khai báo sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu trong hệ thống nên Cục Hải quan TP.HCM giao Phòng Thuế XNK nghiên cứu để tham mưu Cục xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa mới phát sinh tại thị trường Việt Nam; Hàng chưa quy định cụ thể mức giá tham chiếu trong danh mục rủi ro do Tổng cục Hải quan ban hành, không có căn cứ so sánh thỏa mãn hàng giống hệt; Hàng hóa ngoài danh mục rủi ro có giá khai báo thấp hơn giá nguyên liệu sản xuất sản phẩm hoặc giá linh kiện đồng bộ; Hàng hóa nhập khẩu là xe ôtô các loại dưới 9 chỗ ngồi…

Các giải pháp tăng thu KTSTQ

Để đạt được kết quả cao trong công tác KTSTQ, tránh thất thu ngân sách Nhà nước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường, phụ trách Cục Hải quan TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị trong những tháng cuối năm 2016 tập trung kiểm tra các mặt hàng trọng điểm, như ô tô, điện thoại di động…

Bên cạnh đó, từ ngày 1-10-2016 đến ngày 31-12-2016, ngoài việc tổ chức kiểm tra tham vấn (hoặc KTSTQ) các mặt hàng mới phát sinh trên thị trường, Phòng Thuế XNK thực hiện kiểm tra, xác định trị giá tính thuế 2 nhóm hàng, gồm nhóm xe ô tô, xe máy các loại và nhóm rượu mạnh, rượu vang và bia các loại. Các Chi cục Hải quan có trách nhiệm chỉ đạo công chức đội thủ tục phải thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra để xác định dấu hiệu nghi vấn đối với các lô hàng có giá khai báo thấp hơn mức giá tham chiếu và danh mục rủi ro do Tổng cục Hải quan ban hành; Các lô hàng có giá khai báo thấp hơn giá hàng giống hệt, tương tự không có dấu hiệu nghi vấn; Các lô hàng mới phát sinh trên thị trường Việt Nam, chưa có cơ sở dữ liệu giá để so sánh. Công chức Hải quan có trách nhiệm cập nhật ngay (đánh dấu đỏ) trong ngày hoặc chậm nhất là ngày liền kề; trong thời hạn 3 ngày (ngày làm việc) kể từ ngày giải phóng hàng hoặc thông quan hàng hóa phải chuyển hồ sơ đến bộ phận tham vấn (hoặc KTSTQ) tại Chi cục hoặc Cục Hải quan TP.HCM để kiểm tra, xác định trị giá tính thuế.

Phòng Thuế XNK giao các chỉ tiêu cụ thể để công chức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, từ 1-10-2016 đến 31-12-2016, phấn đấu tăng thu cho NSNN từ nghiệp vụ tham vấn và KTSTQ 60 tỷ đồng. Năm 2016 phấn đấu tăng thu cho NSNN khoảng 160 tỷ đồng. Hồ sơ tham vấn phấn đấu hoàn thành trong 20 ngày (thay vì 30 ngày); Hồ sơ KTSTQ tại trụ sở hải quan phấn đấu hoàn thành trong 40 ngày (thay vì 60 ngày). Quyết tâm nâng dần mức giá tính thuế gần sát với trị giá giao dịch thực tế tại từng thời điểm và mức giá tham chiếu do Tổng cục Hải quan ban hành.

Thu Hòa