ANTĐ - Hải quân Hoàng gia có kế hoạch đề nghị chính phủ Thái Lan chấp thuận một khoản ngân sách trị giá 13 tỷ bạt cho việc đóng một khinh hạm mới. Việc đóng khinh hạm mới này dự kiến sẽ do một công ty đóng tàu của Hàn Quốc thực hiện.

Đô đốc Hải quân Surasak Rounroengrom cho biết, Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang hoàng gia Thái Lan đang xem xét để đề xuất ngân sách và sau đó sẽ chuyển cho Bộ Quốc phòng. Nếu được chấp thuận, nó sẽ được trình tiếp lên quốc hội nước này để xem xét.

Một nguồn tin từ nội bộ cho biết, Hải quân Thái đã thành lập một số tiểu ban để hợp tác với nhà thầu về đóng tàu của Hàn Quốc.

Mô hình khinh hạm DSME DW3000H mới của Hải quân Thái Lan

Một ủy ban lựa chọn nhà thầu của Hải quân đã chọn công ty đóng tàu Daewoo Shipbuilding và Marine Engineering để thực hiện việc đóng khinh hạm mới vào tháng trước, nguồn tin từ Hải quân này cho biết. Đây là một trong hai công ty của Hàn Quốc ở vòng đấu thầu cuối cùng do Hải quân đứng ra tổ chức. Ba công ty ngoại quốc khác đã bị loại từ các vòng trước. Các công ty này đến từ Tây Ban Nha, Ý và Trung Quốc.

Nguồn tin này cho biết, khinh hạm mới với các tính năng hiện đại sẽ do Deawoo đóng dựa trên khinh hạm loại DX II có lượng giãn nước 5.000 tấn của họ, với những cải biến cho phù hợp với các yêu cầu đặc biệt của Hải quân Thái Lan. Khinh hạm mới của Hải quân Thái Lan sẽ có lượng giãn nước khoảng từ 3.000 đến 4.000 tấn.

Tham mưu trưởng Hải quân Chakchai Phucharoenyot, người đứng đầu hội đồng lựa chọn, trước đó cũng cho biết rằng, Hải quân đã yêu cầu hãng đóng tàu phải cài đặt hệ thống quản lý tác chiến, để có thể phối hợp với các hệ thống đã được cài đặt sẵn trên các khinh hạm HTMS Naresuan và HTMS Taksin.

Khinh hạm mới này, lần đầu tiên do một công ty đóng tàu Hàn Quốc thực hiện trong hạm đội của Hải quân Thái Lan, dự kiến sẽ được đưa vào phục vụ sau hai năm nữa, Đô đốc Chakchai cho biết.

Nhật Hà
Theo Defense Studies