Viết cho tạp chí The National Interest mới đây, chuyên gia Kyle Mizokami đã đưa ra những bằng chứng cụ thể chứng minh Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) hiện là hải quân tốt nhất châu Á.

Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn hơn và đang được hiện đại hóa với tốc độ nhanh chưa từng có, với nhiều kho lớn chứa các tên lửa hành trình và các tài sản quân sự từ đất liền. Tuy nhiên, Kyle Mizokami khẳng định Nhật vẫn là nước có hải quân vừa giỏi vừa gọn nhẹ.

Hai quan nuoc nao manh nhat chau A? - Anh 1

Ảnh: AP

Business Insider dẫn lời ông Mizokami nêu rõ, các tàu khu trục lớp Kongo của Nhật hiện nay được trang bị cùng hệ thống tác chiến Aegis với tàu lớp Arleigh Burke của Mỹ.

Tuy nhiên, có lẽ lợi thế lớn nhất của MSDF trước hải quân Trung Quốc là các hàng không mẫu hạm. Cụ thể, tàu lớp Izumo mới nhất của Nhật có thể chở 14 trực thăng, vừa có thể tham gia vào chiến tranh chống hạm hiện đại vừa tấn công tốt từ trên không.

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn đang tích cực mua sắm siêu chiến đấu cơ F-35 của hãng Lockheed Martin (Mỹ). Đây là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất và phức tạp nhất mọi thời đại.

Hai quan nuoc nao manh nhat chau A? - Anh 2

Ảnh: Truyền thông xã hội/ Business Insider

Đáng chú ý, Nhật Bản vẫn duy trì một sức mạnh không chỉ như một lực lượng hải quân truyền thống mà còn là một lực lượng tự vệ. Lực lượng này – thường xuyên diễn tập chiếm đảo và huấn luyện cùng các đồng minh Mỹ - đã chứng tỏ hành động hiệu quả sau trận động đất thảm khốc ở Nhật năm 2011.

Kyle Mizokami chỉ ra rằng, trong cơn thiên tai kinh hoàng đó, con tàu đầu tiên phản ứng chỉ trong 45 phút, chứng tỏ "sự chuyên nghiệp và tính hiệu quả" của một lực lượng hải quân tầm cỡ thế giới.

Thanh Hảo