Ngày 22-11, Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev cho biết, lực lượng không quân của hải quân nước này sẽ tiếp nhận tổng số 18 máy bay chiến đấu và trực thăng trước cuối năm nay.

Theo Đô đốc Korolev, trong năm qua, lực lượng này đã tiếp nhận một số lượng lớn trang thiết bị quân sự và vũ khí hiện đại, nhằm nâng tỷ lệ trang thiết bị hiện đại có trong biên chế lên 70% vào năm 2020 theo một chương trình hiện đại hóa quân đội đã được Tổng thống Vladimir Putin phê duyệt.

“Vào cuối năm nay, lực lượng không quân của hải quân Nga sẽ tiếp nhận 6 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM (Flanker-C), 2 máy bay tuần tiễu hàng hải Il-38 (May) và 10 trực thăng các loại”, ông cho biết trong một cuộc họp Hội đồng quân sự hải quân ở Moscow.

Hai quan Nga tiep nhan them 6 Su-30SM va 10 truc thang - Anh 1

Máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM của Nga

Su-30SM là chiến đấu cơ đa năng được thiết kế để giành lợi thế trên không lẫn tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Động cơ có khả năng thay đổi véc-tơ đẩy khiến Su-30SM có thể điều hướng linh hoạt ngay cả khi ở tốc độ cao.

Dòng máy bay này được nâng cấp từ Su-27UB theo những yêu cầu riêng của quân đội Nga bao gồm việc trang bị hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động Bars-R mới, các hệ thống liên lạc bằng radio, hệ thống xác định quân địch, ghế bật, cũng như các camera khẩu độ mở. Tuy nhiên, các máy bay Su-30SM không được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay mà sẽ cất cánh từ các căn cứ trên mặt đất.

Su-30SM mang được khối lượng lớn vũ khí bao gồm các tên lửa không đối không, không đối đất và bom dẫn đường, ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để huấn luyện phi công cho chiến đấu cơ tương lai PAK FA.

Trong khi đó, IL-38 được phát triển dựa theo máy bay vận tải động cơ phản lực cánh quạt IL-18, đã hoạt động rất hiệu quả trong nhiều thập kỉ qua. Máy bay này được thiết kế để săn đuổi và tiêu diệt các tàu ngầm của đối phương. IL-38N có tốc độ tối đa 650 km/giờ, tầm bay 9.500km và trần bay 10.000m.

Với 2 chiếc mới nhận này, lực lượng không quân của hải quân Nga đã sở hữu 7 chiếc IL-38. Theo hợp đồng đã ký với Bộ Quốc phòng Nga, tập đoàn chế tạo máy bay Ilyushin sẽ bàn giao tổng số 20 chiếc IL-38 cho hải quân Nga vào năm 2020.