Hàng chục tàu chiến, tàu ngầm, máy bay Nga đã tiến hành diễu binh phô diễn hỏa lực trên biển nhân ngày kỷ niệm 320 năm thành lập Hải quân quốc gia.

Sự kiện trên diễn ra ngày 31/7 ở các thành phố St.Petersburg, Sevastopol và Vladivostok, căn cứ của Hạm đội Baltic, Biển Đen và Thái Bình Dương.

Năm nay, các hoạt động diễu binh được Hải quân Nga tổ chức trên khắp đất nước, với sự tham gia của các hạm đội tại khu vực tương ứng. Các tàu chiến thực hành các hoạt động diễn tập mang tính "biểu diễn" sức mạnh và tính năng kỹ thuật.

Hai quan Nga pho dien suc manh khung tren bien - Anh 1

Sự kiện có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu. Tổng thống Putin phát biểu: "Ngày Hải quân Nga không chỉ là ngày kỷ niệm quốc gia mà còn là truyền thống vinh quang hàng trăm năm nay của cả nước".

Hai quan Nga pho dien suc manh khung tren bien - Anh 2

12.000 khán giả có mặt tại lễ kỷ niệm ngày Hải quân tại Petropavlovsk-Kamchatsky trên bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông của Nga.

Hai quan Nga pho dien suc manh khung tren bien - Anh 3

Một trận hải chiến "giả" diễn ra tại khu vực vịnh Amur

Hai quan Nga pho dien suc manh khung tren bien - Anh 4

Tại Sevastopol trên đảo Crimea, hơn 100.000 người dân theo dõi màn trình diễn của Hạm đội Biển Đen.

Hai quan Nga pho dien suc manh khung tren bien - Anh 5

Hạm đội Thái Bình Dương đã tổ chức buổi diễn tập ấn tượng tại Vladivostok, bao gồm bắn đạn thật, chống khủng bố và các hoạt động chống ngầm.

Cũng trong sự kiện này, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev cho biết: "Trước ngày lễ kỷ niệm, Hải quân Nga đã làm lễ kéo cờ lên kỳ đài của tàu ngầm diesel-điện lớp kế tiếp Veliky Novgorod, tàu ngầm thứ 5 lớp Varshavyanka".

Khoảng cuối tháng 11 tới nước này sẽ hoàn thành việc đóng 6 tàu ngầm diesel-điện mới thuộc Dự án 636.3 "Varshavyanka" dành cho Hạm đội Biển Đen.

Hai quan Nga pho dien suc manh khung tren bien - Anh 6

Ngô Đồng (T/h)