Hải quan Lạng Sơn đang tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, từng bước điện tử hóa thủ tục hải quan điện tử bằng việc kết nối, phối hợp chia sẻ thông tin với các cơ quan chuyên ngành ngay tại cửa khẩu nhằm rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN.

Hai quan Lang Son: Tao thuan loi de thu hut doanh nghiep - Anh 1

CBCC Hải quan Cốc Nam -CụcHải quan Lạng Sơn kiểm tra hàng hóa NK. Ảnh: H.NỤ.

Chỉ sau 10 phút, một nhân viên của Công ty CP Đầu tư phát triển máy Việt Nam (có trụ sở tại Hà Nội) đã hoàn tất toàn bộ thủ tục cho lô hàng xe ô tô tải NK từ Trung Quốc. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Vũ Trụ, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển máy Việt Nam cho rằng, đây là một bước cải cách hành chính tích cực từ tất cả các lực lượng quản lý, đặc biệt là cơ quan Hải quan trong việc kết nối, chia sẻ thông tin, áp dụng hệ thống điện tử để tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hoạt động XNK của DN ngay tại cửa khẩu.

“Trước đây, chúng tôi phải chạy qua lại nhiều lần giữa các đơn vị Hải quan, Công an, Kiểm định... ở cửa khẩu Hữu Nghị để hoàn tất các thủ tục. Nay không còn phải chạy đi chạy lại, vừa tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, vừa góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của DN”, ông Trụ nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Anh Quân, Giám đốc Công ty TNHH KD-TM tổng hợp A&Q (chuyên kinh doanh mặt hàng rau quả tươi XK), từ khi ngành Hải quan đưa vào sử dụng Hệ thống VNACCS/VCIS đã tạo điều kiện, rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho DN. Như hàng hóa rau xanh XK của Công ty, hiện mỗi lô hàng chỉ mất chưa đầy 2 phút đã được thông quan...

Là một trong những đơn vị có lưu lượng lớn hàng hóa XNK được DN làm thủ tục hàng ngày, ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, đơn vị đã triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện để các thủ tục hải quan của DN được giải quyết nhanh gọn, chính xác, tuyệt đối không làm khó DN. Ngoài việc tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục, đơn vị còn duy trì và phát triên quan hệ đối tác Hải quan- DN, tạo sự đồng thuận giữa DN và Hải quan trong việc thực hiện nhiệm vụ và chính sách, pháp luật về hải quan. Đặc biệt, vừa qua đơn vị đã phối hợp với Cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn triển khai cấp phép biển số xe tạm thời cho ô tô NK ngay tại cửa khẩu Hữu Nghị để hỗ trợ DN không phải xuống thành phố Lạng Sơn mới xin được cấp biển số tạm, góp phần giảm thời gian giải phóng hàng hóa, giảm chi phí thủ tục hành chính cho DN…

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị phấn đấu năm 2016 sẽ có từ 95-99% thủ tục hải quan được điện tử hóa và cũng phấn đấu có ít nhất 90% số DN kê khai thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS. Cùng đó, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính trong ngành Hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng quản lý rủi ro và kiểm tra sau thông quan trong công tác nghiệp vụ hải quan.

Đại diện Hải quan Lạng Sơn nhấn mạnh, năm 2016, Cục tiếp tục thực hiện các giải pháp rút ngắn thời gian kiểm tra, thông quan hàng hóa XNK. Tổ chức thực hiện quản lý rủi ro ở các khâu nghiệp vụ chủ yếu trong quy trình thủ tục hải quan và áp dụng cho các loại hình XNK thương mại, đảm bảo hệ thống quản lý rủi ro vận hành tốt, giảm thiểu tỷ lệ kiểm tra thực tế, đáp ứng yêu cầu cải cách, tạo thuận lợi cho DN. Theo đó, phấn đấu trên 90% lô hàng không phải kiểm tra thực tế.

Để hướng đến mục tiêu này, thời gian qua, Hải quan Lạng Sơn đã áp dụng quản lý rủi ro kiểm tra xác suất. Theo thống kê, tính đến hết tháng 10, các đơn vị Hải quan cửa khẩu đã làm thủ tục cho gần 80.000 bộ tờ khai hàng hóa nhưng chỉ có trên 8.000 bộ tờ khai được kiểm tra thực tế hàng hóa và cũng chỉ có hơn 11.000 tờ khai được xác định kiểm tra chi tiết hồ sơ và 453 bộ tờ khai hàng hóa được hệ thống xác định hình thức kiểm tra chi tiết hồ sơ từ Vàng- Đỏ. Điều này cho thấy, trong thời gian này, tình hình quản lý rủi ro được thực hiện triệt để. Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn khẳng định, việc rút ngắn, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra hàng hóa XNK không những giúp thông quan nhanh mà còn tạo thuận lợi tối đa cho các DN, vì vậy, các DN rất hài lòng với cách làm của các đơn vị Hải quan tại cửa khẩu.

Không chỉ áp dụng quản lý rủi ro, Cục Hải quan Lạng Sơn còn phối hợp chặt chẽ với các cửa khẩu trên toàn quốc, qua đó phân định rõ DN đang ở diện luồng Xanh hay luồng Đỏ. Đồng thời, Cục Hải quan Lạng Sơn còn phối hợp với Cục Kiểm định Hải quan thuộc Tổng cục Hải quan thực hiện việc kiểm tra đối với những loại hàng hóa mà Cục Kiểm định hải quan có khả năng thực hiện nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK phải kiểm tra chuyên ngành. Đối với hàng hóa thuộc diện phải kiểm dịch, hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, mặt hàng có khả năng gây ô nhiễm môi trường cần phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu NK tại cửa khẩu, Cục Hải quan Lạng Sơn đã ký kết phối hợp với các cơ quan Kiểm dịch tại cửa khẩu tiến hành kiểm tra đồng bộ. Qua đó vừa rút ngắn thời gian kiểm tra, thông quan hàng hóa, vừa có thể ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ô nhiễm môi trường NK vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến 2-11, toàn Cục đã làm thủ tục cho gần 80.000 bộ tờ khai XNK, tổng kim ngạch đạt 3 tỷ USD. Tính đến thời điểm này, đơn vị đã thu đạt gần 3.700 tỷ đồng, đạt 56% so với chỉ tiêu pháp lệnh được giao (6.500 tỷ đồng), ước giảm khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân giảm thu là do các mặt hàng ô tô tải Trung Quốc NK giảm tới 62%. Nguyên nhân khác đó là thực hiện Hiệp định thương mại ASEAN-Trung Quốc, có một số mặt hàng tiêu dùng Trung Quốc thường xuyên NK qua Lạng Sơn có thuế suất NK giảm về 0%...

Cũng trong 10 tháng qua, toàn Cục đã bắt giữ và xử lý 292 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm thủ tục hải quan với trị giá tang vật vi phạm ước tính trên 13 tỷ đồng.

Đảo Lê- Mai Loan