Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết một ngư dân của nước này đã bị thương và một số người khác bị bắt giữ...

“Hai quan Indonesia ban tau ca Trung Quoc” - Anh 1

Tàu cá của Indonesia ở Natuna - Ảnh: BBC.

Trung Quốc cáo buộc hải quân Indonesia nã đạn vào một tàu cá Trung Quốc tại khu vực ngư trường có tranh chấp trên biển Đông.

Hãng tin BBC dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/6 cho biết một ngư dân của nước này đã bị thương và một số người khác bị bắt giữ.

Vụ việc xảy ra vào hôm thứ Sáu tuần trước gần quần đảo Natuna trên biển Đông, ngoài khơi đảo Borneo của Indonesia.

Trước đó, hải quân Indonesia tuyên bố đã bắn một số tàu có cờ Trung Quốc, nhưng nói không có ai bị thương.

Hiện chưa rõ có đúng là nhà chức trách Indonesia bắt giữ ngư dân Trung Quốc hay không.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích biển Đông, dẫn tới tranh chấp với nhiều quốc gia trong khu vực. Tuy vậy, Indonesia không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên vùng biển này.

Trung Quốc công nhận quần đảo Natuna và vùng biển xung quanh quần đảo này thuộc về Indonesia, nhưng hai bên đã có nhiều lần đối đầu về hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp gần Natuna.

Vụ việc ngày thứ Sáu đánh dấu lần thứ ba từ đầu năm đến nay Indonesia và Trung Quốc đụng độ ở vùng biển gần quần đảo nói trên.

“Trung Quốc phản đối và lên án mạnh mẽ hành động sử dụng vũ lực thái quá như vậy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong một tuyên bố ra ngày 19/6.

Hồi tháng 3, Indonesia đã phản đối việc một tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn không cho một tàu tuần tra Indonesia bắt giữ một tàu cá Trung Quốc ở khu vực gần Natuna.