Sáng 13-10, tại TP Ninh Bình, Cục Hải quan Hà Nam Ninh tổ chức hội nghị đối thoại với 200 DN có hoạt động XNK trên địa bàn.

Hai quan Ha Nam Ninh doi thoai voi 200 DN co hoat dong XNK tren dia ban - Anh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Phát biểu tại hội nghị, Quyền Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh Phạm Hồng Thanh cho biết, Hải quan Hà Nam Ninh được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ 1-9 nhằm thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn 3 tỉnh Hà Nam, Ninh Bình và Nam Định. Nhận thức được trách nhiệm to lớn do Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và lãnh đạo 3 tỉnh Ninh Bình, Nam Định và Hà Nam giao, ngày từ những ngày đầu thành lập, Cục Hải quan Hà Nam Ninh luôn lấy phương châm hoạt động là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sát cánh cùng cộng đồng DN để giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan trong hoạt động XNK, góp phần vào sự phát triển của cộng đồng DN nói chung và của các DN trên địa bàn nói riêng.

Ngoài mục tiêu giới thiệu những quy định mới của Luật Thuế XK, thuế NK liên quan đến các loại hình XNK chủ yếu trên địa bàn như gia công, sản xuất XK, DN chế xuất thì mục tiêu quan trọng nhất của hội nghị là trao đổi, giải quyết những vướng mắc phát sinh, thống nhất các hiểu và cách thực hiện thủ tục hải quan, ông Phạm Hồng Thanh nhấn mạnh.

Hai quan Ha Nam Ninh doi thoai voi 200 DN co hoat dong XNK tren dia ban - Anh 2

Quyền Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh Phạm Hồng Thanh thừa ủy quyền trao quyết định công nhận DN ưu tiên cho Jinkyoo Kim, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Youngone Nam Định. Ảnh: H.Nụ

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, ông Phạm Hồng Thanh đã trao quyết định công nhận DN ưu tiên cho Công ty TNHH Youngone Nam Định, là DN có hoạt động XNK trên địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan Nam Định. Được biết, đây là DN đầu tiên trên địa bàn Cục Hải quan Hà Nam Ninh được công nhận DN ưu tiên.

Cũng trong hội nghị, nhiều DN đã nêu các vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan đối với hàng gia công, sản xuất XK; NK nguyên liệu sản xuất hàng XK muốn bán sản phẩm vào thị trường nội địa được quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC. Nhiều DN cũng lúng túng trong việc thực hiện báo cáo quyết toán của DN chế xuất... Một số câu hỏi đã được Hải quan Hà Nam Ninh trả lời ngay tại Hội nghị, một số vướng mắc của DN nêu vượt thẩm quyền, Hải quan Hà Nin ghi nhận để báo cáo Tổng cục Hải quan kiến nghị với các cơ quan chức năng giải quyết.

Đảo Lê