Với việc triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN, công tác thu ngân sách tại Cục Hải quan Đồng Nai đã đạt nhiều kết quả với mức tăng trưởng khả quan so với các năm trước.

Hai quan Dong Nai: Thu ngan sach kha quan nho lam tot cong tac ho tro doanh nghiep - Anh 1

Công chức Hải quan Biên Hòa kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: N.Hiền.

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, trong năm 2016, giá bán và xuất khẩu nhiều mặt hàng trên thị trường thế giới có xu hướng giảm mạnh. Trong đó giá gia công các mặt hàng may mặc cho công ty nước ngoài liên tục giảm từ 2% đến 3% so với cùng kỳ. Đồng thời những sản phẩm chủ lực của Đồng Nai như may mặc, xơ sợi, sản phẩm điện tử... bị áp lực cạnh tranh về giá cả, chất lượng, đơn hàng. Những yếu tố trên đã tác động đáng kể tới kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai trong năm 2016.

Theo đó, trong 9 tháng năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 11,354 tỷ USD, tăng 8,24% so với cùng kỳ năm 2015. Dự ước năm 2016, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 15,196 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Về nhập khẩu, trong 9 tháng năm 2016, các DN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhập khẩu 9,58 tỷ USD, giảm nhẹ 0,9% so với cùng kỳ. Nguyên nhân giảm là do ảnh hưởng của giá cả các mặt hàng nhập khẩu thế giới giảm làm cho trị giá nhập khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh đó, ngay từ đầu năm Cục Hải quan Đồng Nai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao cho năm 2016 là 14.500 tỷ đồng. Trong đó, công tác cải cách thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho DN luôn được đơn vị quan tâm chú trọng. Cụ thể, Cục đã tổ chức 3 hội nghị đối thoại với DN Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan nhằm tuyên truyền văn bản, chính sách mới đồng thời nắm bắt và tháo gỡ các vướng mắc cho DN. Ngoài ra, ngay khi Luật Thuế XK, thuế NK có hiệu lực, đơn vị cũng đã tổ chức gặp mặt DN nhằm nắm bắt các khó khăn vướng mắc để báo cáo Tổng cục Hải quan tìm hướng tháo gỡ kịp thời. Cùng với đó, việc giải đáp vướng mắc qua các kênh truyền thông, website, đặc biệt là hệ thống DNA-Info cũng tiếp tục được triển khai có hiệu quả.

Từ đầu năm, đơn vị cũng tiếp tục triển khai Đề án hiện đại hóa thu, nộp ngân sách điện tử giữa các cơ quan Thuế - Kho bạc - Hải quan - Tài chính với các Ngân hàng thương mại đồng bộ với việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS. Định kỳ, đơn vị tiến hành đánh giá công tác phối hợp với các cơ quan trên để đảm bảo đồng bộ dữ liệu cho việc triển khai thực hiện, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và Hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan, kê khai, nộp thuế. Công tác kiểm tra sau thông quan cũng được tăng cường trên cơ sở áp dụng đầy đủ kỹ thuật quản lý rủi ro, ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng cải cách hiện đại hóa hải quan và định hướng chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Ngoài ra, công tác thu hút DN cũng luôn được quan tâm chú trọng. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Nguyễn Dương Hoài cho biết, ngay khi DN đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Hải quan Đồng Nai đã gửi hồ sơ giới thiệu về đơn vị, đồng thời chủ động nắm bắt và hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho DN.

Với các giải pháp như trên, tính đến ngày 30-9, tổng số thu ngân sách tại Cục Hải quan Đồng Nai đã đạt 11.570 tỷ đồng, đạt 80% chỉ tiêu thực hiện năm 2016 và tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015. Ông Hoài đánh giá đây là kết quả tương đối khả quan. Bởi cùng thời điểm này những năm trước, thông thường đơn vị mới chỉ đạt được trên 70% chỉ tiêu được giao. Do đó, ông Hoài tự tin rằng đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao trong năm 2016.

Theo thống kê của Cục Hải quan Đồng Nai, nhiều mặt hàng có số thu nộp ngân sách tăng trưởng khả quan. Tiêu biểu là mặt hàng máy móc thiết bị phục vụ dự án nhiệt điện Vĩnh Tân tăng 1.170 tỷ đồng, mặt hàng nguyên phụ liệu sản xuất dệt sợi tăng 196 tỷ đồng. Tương tự, mặt hàng đường cũng tăng 92 tỷ đồng, linh kiện điện lạnh tăng 61 tỷ đồng. Các mặt hàng nguyên phụ liệu thuốc lá, nguyên phụ liệu sản xuất sản phẩm cao su, linh kiện sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe, hóa chất… cũng đều có mức tăng trưởng khá cao.

Theo ông Hoài, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Thuế XK, thuế NK và Biểu thuế XK, thuế NK mới ban hành, có hiệu lực từ 1-9-2016. Cụ thể, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp để được giải đáp, hướng dẫn thực hiện và báo cáo vướng mắc đến Tổng cục Hải quan. Song song đó, đơn vị cũng tập trung xử lý, thu hồi nợ thuế chuyên thu, tạm thu, thực hiện các biện pháp đốc thu, xóa nợ, không để phát sinh nợ đọng xấu, thực hiện các giải pháp đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2016.

Nguyễn Hiền