Các đô đốc hải quân Anh đang đề ra kế hoạch hộ tống tàu sân bay và các tàu hỗ trợ khác của Nga khi đi qua eo biển Manche để đến với Địa Trung Hải.

Tàu sân bay duy nhất của Nga – Đô đốc Kuznetsov đã rời cảng Severomorsk vào lúc 15h (giờ Moscow) ngày 15-10 để bắt đầu hành trình tới Địa Trung Hải. Chiếc tàu sân bay này sẽ được hộ tống bởi tàu tuần dương Peter the Great, tàu chống ngầm Severomorsk và 5 tàu khác của hạm đội biển Bắc.

Trên đường đi của mình, nhóm tàu này sẽ đi qua eo biển Manche, điều sẽ đặt hải quân Anh trong trạng thái báo động.

Hai quan Anh se ho tong tau san bay Nga qua eo bien Manche - Anh 1

Tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ đi qua eo biển Manche để đến với Địa Trung Hải

“Sự xuất hiện của tàu sân bay Nga không bất ngờ, chúng tôi đang nghiên cứu cách ứng phó với việc này. Nhiều khả năng nó sẽ đi qua biển Bắc, xuống eo biển Dover và sau đó là eo biển Manche”, một nguồn tin hải quân NATO nói với Telegraph.

Tàu Đô đốc Kuznetsov có thể dừng lại để tiến hành tập trận tại biển Bắc và 7 tàu hỗ trợ sẽ tách ra nhằm khiến nó khó bị theo sát hơn. Hải quân Anh hiện đã chuẩn bị các tàu HMS Duncan, HMS Richmond, tàu khu trục Type 45, tàu hộ tống Type 23 nhằm chặn các tàu Nga nếu nó vi phạm lãnh hải Anh. Một máy bay Rivet Joint, C130 Hercules và các chiến đấu cơ Typhoon được cho là cũng đã sẵn sàng.

Quan hệ giữa Anh và Nga trở nên căng thẳng vài năm gần đây do cuộc khủng hoảng Ukraine và Syria, trong thời gian qua, máy bay không quân Anh cũng liên tiếp phải chặn máy bay Nga lượn lờ gần không phận nước này.