Một loạt các công ty cổ phần của Hải Phòng vừa tiến hành đại hội đồng cổ đông. Kết quả kinh doanh cho thấy, gánh nặng chi phí vay vốn của doanh nghiệp đã "gặm" gần hết lợi nhuận năm 2011.

Một loạt các công ty cổ phần của Hải Phòng vừa tiến hành đại hội đồng cổ đông. Kết quả kinh doanh cho thấy, gánh nặng chi phí vay vốn của doanh nghiệp đã "gặm" gần hết lợi nhuận năm 2011.

Nếu lãi suất vay vốn không giảm, nhiều doanh nghiệp vốn có thương hiệu khá nổi tiếng cũng sẽ “hết đường tồn tại”.

“Càng vay, càng khó”

Công ty CP Sơn Hải Phòng nằm trong Tập đoàn VLC vừa tiến hành đại hội đồng cổ đông sáng 16-4, theo báo cáo của Ban kiểm soát, do lãi suất vay vốn ngân hàng cao nên chi phí trả lãi ngân hàng năm 2011 của công ty tăng so với năm 2010 gần 194%. Vì vậy, lợi nhuận sau thuế của công ty giảm 55,6%; lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu giảm 47,4% so với thực hiện năm trước.

Tổng giám đốc Nguyễn Văn Viện cho biết, công ty đang cố gắng giảm vay vốn ngân hàng càng nhiều càng tốt bấy nhiêu để giảm gánh nặng chi phí tài chính. Tuy nhiên, công ty CP Sơn Hải Phòng là một công ty khá vững của thành phố vượt qua cơn bão khủng hoảng suy thoái kinh tế toàn cầu và những khó khăn trong năm qua. Song, năm 2012 công ty còn nhiều khó khăn phải đối mặt. Đối với Công ty CP Ắc quy Tia Sáng, tình trạng xấu hơn. Nguyên Tổng giám đốc Hòa Quang Nam phải thốt lên “Với lãi suất vay vốn cao như hiện nay, ngân hàng đang “giết” doanh nghiệp”.

Năm 2011, Ắc quy Tia Sáng chỉ đạt lợi nhuận sau thuế hơn 1 tỷ đồng trong khi năm 2010 lợi nhuận sau thuế của công ty hơn 10 tỷ đồng. Một trong các nguyên nhân cũng chính là chi phí tài chính quá cao. Báo cáo tài chính của công ty được kiểm toán cho thấy, chi phí tài chính của công ty năm 2011 hơn 17 tỷ đồng, trong đó, chi phí lãi vay gần 15,5 tỷ đồng, tăng cao hơn năm 2010 tới 76%. Đó là hai doanh nghiệp tương đối mạnh của thành phố, thương hiệu khá nổi tiếng còn gặp khó khăn như vậy, các doanh nghiệp không có thương hiệu mạnh, quy mô nhỏ bé và công nghệ sản xuất lạc hậu càng khó khăn hơn.

Một số doanh nghiệp sản xuất thép lớn như Vạn Lợi vừa hoàn thành đầu tư, bắt đầu đi vào sản xuất chưa kịp ổn định đã gặp ngay cơn bão suy thoái kinh tế và không thể trụ vững. Một số nhà máy thép cũng đang trong giai đoạn vừa đầu tư vừa đi vào sản xuất thì gặp khó khăn khách quan và chủ quan như Công ty thép Cửu Long- Vinashin, Công ty thép Vinakansai- Thăng Long…đều dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng.

“Gỡ từ thực tế”

Trước thông tin NHNN hạ lãi suất huy động vốn xuống 12%/năm, doanh nghiệp đón nhận thông tin nhưng chưa mặn mà, trái lại vẫn hoài nghi. Liệu lãi suất cho vay có hạ được như doanh nghiệp mong đợi? Trước đó, tuy trần lãi suất huy động giảm từ 14%/năm xuống còn 13%/năm, lãi suất cho vay thực tế không hạ được bao nhiêu, nếu có chỉ một số nhóm đối tượng được vay ưu đãi và doanh nghiệp cũng không thể biết, ngân hàng có thực hiện cho vay đúng như gói ưu đãi công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng?

Hiện nay, khi lãi suất huy động vốn đã hạ về 12%/năm qua gần chục ngày nhưng một số doanh nghiệp cho biết, họ vẫn phải vay với lãi suất khoảng 18-19%/năm nếu là doanh nghiệp tốt và hơn 20%/năm nếu doanh nghiệp chưa được xếp hạng tín dụng cao. Tuy nhiên có một nghịch lý là, doanh nghiệp xếp hạng tín dụng cao thì né tránh vay vốn ngân hàng dù được khá nhiều ngân hàng chào mời; doanh nghiệp bị xếp hạng tín dụng thấp thì muốn vay vốn không được.

Trong khi đối tượng cần “cứu” hiện nay lại chính là các doanh nghiệp gặp khó khăn, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu chính sách hạ lãi suất đưa ra quá chậm và chính sách cho vay không có gì thay đổi, không thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ngân hàng thừa vốn khả dụng mà doanh nghiệp “đói” vốn.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp cũng cho rằng, việc NHNN quy định “trần” lãi suất huy động mà không quy định “trần” lãi suất cho vay chỉ “béo” các ngân hàng thương mại, người gửi tiền thì bị thiệt. Ngân hàng thương mại thường lấy lý do cần có độ trễ từ khi lãi suất huy động vốn giảm đến khi giảm lãi suất cho vay vì trước đó, ngân hàng phải huy động vốn với lãi suất cao nhưng chính các ngân hàng cũng thừa nhận, trong cơ cấu nguồn vốn huy động, nguồn vốn ngắn hạn là chủ yếu.

Như vậy, với sự chênh lệch lãi suất huy động vốn và cho vay tới 6-8%/năm như hiện nay mà lãi suất cho vay không giảm, ngân hàng sẽ càng lãi nhiều hơn nữa bởi theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, chỉ cần lãi suất cho vay cao hơn lãi suất huy động 3% ngân hàng đã có lãi. Thực tế đặt ra cho các cấp quản lý nhà nước cần có giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp thiết thực hơn, xuất phát từ thực tế.

Minh Châu

Báo Hải Phòng