Lợi dụng những kẽ hở của cơ quan quản lý BHXH, Nguyễn Khải (SN 1942, ở tổ 7, Lãm Hà, Kiến An, TP.Hải Phòng) - nguyên là Giám đốc CTy cổ phần dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chỉ đạo những người dưới quyền làm giả 58.491 hồ sơ khám chữa bệnh để thực hiện việc chiếm đoạt tiền thanh toán bảo hiểm hơn 5,2 tỷ đồng.

Hai Phong: Ke khai ho so gia, chiem doat hon 5,2 ty dong - Anh 1

Các bị cáo tại tòa

Trục lợi trong suốt hơn 3 năm

Theo đó, ngày 22-8, TAND TP.Hải Phòng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với 6 bị cáo: Đặng Văn Trịnh (SN 1955, ở 823 Nguyễn Văn Linh, Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), Hồ Đức Xuân (SN 1951, ở 34B Đoạn Xá, Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền), Vương Hồng Diễn (SN 1978, ở 90 Điện Nước, Lãm Hà, quận Kiến An); Đỗ Văn Hưng (SN 1979, ở thôn 2, Dưỡng Phú, An Hòa, huyện An Dương), Vũ Thị Thu Hương (SN 1982, ở đường 5/1 Quán Toan, quận Hồng Bàng) và Phạm Thị Hồng Hạnh (SN 1986, ở đường 208, xã An Đồng, huyện An Dương) – 5 nhân viên của CTy cổ phần dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm (trước đây là Phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm) được thành lập từ ngày 2.12.2009,trụ sở đóng tại khu 12, Do Nha, Tân Tiến, An Dương chuyên khám, chữa bệnh đa khoa và bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế. Đầu năm 2010, CTy được phép khám chữa bệnh ban đầu thanh toán bảo hiểm.

Trong quá trình chỉ đạo, ông Nguyễn Khải đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý BHXH để làm giả chứng từ nhằm chiếm đoạt tiền thanh toán bảo hiểm, chia cho các cổ đông và các y, bác sĩ, nhân viên của CTy. Cụ thể, ông Khải phân công cho Đặng Văn Trịnh – Phó GĐ CTy – chỉ đạo cách thức lập giả bảng kê chi phí khám chữa bệnh ngoại trú và hồ sơ thành toán với BHXH Hải Phòng. Chỉ đạo Vương Hồng Diễn mua các hóa đơn giá trị gia tăng để hợp thức hóa đầu vào tiền thuộc. Các đối tượng Hồ Đức Xuân, Nguyễn Khải, Vương Hồng Diễn là các bác sĩ chịu trách nhiệm ký vào mục đại diện cơ sở khám chữa bệnh lập giả. Cùng với đó, Nguyễn Khải kí xác nhận vào bảng tổng hợp quyết toán tiền bảo hiểm từng quý để làm căn cứ thanh toán với BHXH Hải Phòng. Khải và Trịnh cũng đã trực tiếp phân công nhân viên của CTy gồm: Vũ Thị Thu Hương lập bảng kê chi khám bệnh chữa bệnh ngoại trú, Phạm Thị Hồng Hạnh ký xác nhận kế toán viện phí, Đỗ Văn Hưng ký giả tên bệnh nhân vào phần xác nhận của người bệnh. Hưng còn là người trực tiếp quản lý hồ sơ thanh toán bảo hiểm.

Với cách thức như vậy, từ năm 2010 đến hết quý I.2014, CTy cổ phần dịch vụ Y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được BHXH Hải Phòng thanh toán tổng số tiền là hơn 16 tỷ 320 triệu đồng. Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xác định được CTy cổ phần dịch vụ Y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm làm giả 58.491 bảng kê chi phí khám chữa bệnh ngoại trú của 12.695 người với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 5 tỷ 225 triệu đồng.

Số tiền được BHXH thanh toán, Nguyễn Khải đã quyết định nhập quỹ và chia cho 4 người theo tỉ lệ góp vốn: Nguyễn Khải được 30%; Trịnh, Xuân, Diễn mỗi người được 23,3% số tiền nhập quỹ và chia cho các cổ đông

Tạm đình chỉ và trách nhiệm vụ án với hành vi của người cầm đầu

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, HĐXX tuyên Đặng Văn Trịnh 5 năm tù, Hồ Đức Xuân 3 năm 6 tháng tù, Vương Hồng Diễn 3 năm tù, Đỗ Văn Hưng 30 tháng tù, Vũ Thị Thu Hương và Phạm Thị Hồng Hạnh cùng mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền hơn 5,2 tỷ đã chiếm đoạt của BHXH, trừ đi khoản tiền đã bồi thường trước của các bị cáo.

Tuy nhiên, chưa có quyết định trưng giám định pháp y tầm thần đối với bị can Nguyễn Khải nên cơ quan CSĐT – CATP đã quyết định tạm đình chỉ và tách vụ án hình sự đối với hành vi của bị can Khải để thực hiện giám định pháp y tâm thần.

Hai Phong: Ke khai ho so gia, chiem doat hon 5,2 ty dong - Anh 2

Các bị cáo tại tòa