Năm 2013 là một năm khó khăn đối với nền kinh tế của đất nước. Ảnh hưởng trực tiếp của nó lên đời sống của NLĐ khi lương giảm, các chế độ bị tiết giảm đến mức tối đa. Nhưng những ngày gần Tết Nguyên đán, nhiều người còn buồn hơn khi nghe thông tin bị mất việc làm.

Năm 2013 là một năm khó khăn đối với NLĐ.

Hơn 3.000 CN đóng tàu mất việc

Mấy ngày nay, anh Vũ Đức Phú - thuộc phân xưởng vỏ 1 của Tổng Cty Đóng tàu Nam Triệu (xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) đã rất lo lắng khi nghe thông tin Cty tiếp tục cắt giảm thêm 1.000 LĐ trước dịp Tết Nguyên đán.

Anh Phú cho biết đã làm tại Cty Nam Triệu từ năm 2002 đến nay. Sau nhiều đợt cắt giảm LĐ trong năm 2013, anh vẫn được Cty giữ lại do có tay nghề cao. Công việc tuy không nhiều như những năm trước, nhưng anh vẫn túc tắc làm việc để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, nay lại nghe thông tin cắt giảm tiếp, anh không biết mình có tên trong danh sách cắt giảm tiếp không. “Nếu nằm trong số những người bị cắt giảm thì tôi cũng phải chấp nhận, nhưng thật buồn khi năm hết tết đến thế này” - anh Phú chia sẻ.

Anh Tạ Hữu Dương - 28 tuổi, trú tại xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên - cho biết: Tháng 11.2013, anh nằm trong diện bị Cty Nam Triệu cắt giảm LĐ do Cty không có việc làm. Mặc dù đã chấm dứt hợp đồng được gần 3 tháng, nhưng hiện tại Cty vẫn còn nợ lương của anh từ tháng 7 năm 2012 đến nay. Ngày 9.1, anh được Cty gọi đến để trả tiền trợ cấp thôi việc, tổng cộng được 5,5 triệu đồng, nhưng Cty chỉ tạm ứng 4 triệu, khi nào các cấp trên duyệt xong hồ sơ sẽ thanh toán tiếp cho người lao động.

Theo anh Dương, điều anh bức xúc nhất là việc vợ anh (cũng làm việc tại Cty) đang nghỉ chế độ thai sản, nhưng không được giải quyết hết các chế độ chính sách vì Cty vẫn nợ tiền BHXH. Bản thân anh đã chuyển việc, nhưng vẫn chưa được chốt sổ BHXH.

Ông Nguyễn Văn Canh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Cty Đóng tàu Nam Triệu - cho biết: Trong các tháng 10-11-12.2013, Cty đã cắt giảm, cho 1.129 LĐ thôi việc. Trong số này, 503 người được giải quyết trợ cấp thôi việc (tạm ứng 70%), số còn lại đang đợi cấp trên xét duyệt, giải quyết.

Trước đó, Cty cũng đã nhiều đợt giải quyết cho NLĐ nghỉ việc cho gần 2.000 LĐ. Cty nợ lương người LĐ từ tháng 7.2012 đến nay (hằng tháng NLĐ được ứng 70 -80% tiền lương). Ngoài ra, Cty cũng còn nợ BHXH TP.Hải Phòng hơn 112 tỉ đồng, nên NLĐ nghỉ việc và chưa nghỉ việc không được hưởng các chế độ chính sách cũng như không chốt được sổ BHXH. “Mặc dù Chính phủ đã có chỉ đạo khoanh nợ cho các DN đóng tàu trước năm 2012, nhưng đến nay, ngành BHXH vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện nên Cty cũng chưa giải quyết được cho NLĐ” - ông Canh cho biết.

Theo ông Canh, ngày 4.1, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cùng đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Cty CNTT đã về làm việc với Cty, trong đó có nội dung về tiếp tục cắt giảm lực lượng lao động để phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh và công việc hiện có của đơn vị năm 2014. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ phải cắt giảm thêm 1.000 LĐ nữa cho phù hợp với việc tái cơ cấu sản xuất.

Về việc này, ông Canh cho biết, công đoàn sẽ cùng với chuyên môn làm công tác tư tưởng, vận động NLĐ tự nguyện nghỉ việc, sau nữa sẽ cùng tham gia trong việc xét duyệt người được ở lại.

Hiện tại, Cty có hơn 100 chị em đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng nên không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng LĐ được. Những CN nhà ở ngay địa bàn Cty đã giao đất cho Cty làm dự án, giờ không có nghề gì khác, trước hết ưu tiên cho đối tượng có tay nghề phù hợp với nhu cầu sản xuất của đơn vị trong thời gian tới. Công đoàn sẽ giám sát việc chi trả các chế độ chính sách cho người phải nghỉ việc một cách chặt chẽ.

Ông Nguyễn Hùng Kiên - Trưởng phòng Tổng hợp, Cty TNHH MTV CNTT Phà Rừng - cho biết: Trong hai tháng 11 và 12.2013, Cty Phà Rừng thực hiện hai đợt cắt giảm LĐ với tổng số 1.300 người. Trước đó - vào đầu năm 2013, Cty cũng đã cắt giảm 250 LĐ. Hiện tại Cty còn 970 LĐ.

Theo ông Kiên, cấp trên cũng yêu cầu Cty xem xét để cắt giảm tiếp trong dịp này. Hiện Cty mới trả tạm ứng lương cho NLĐ, vẫn còn nợ NLĐ tiền lương từ tháng 2.2013 đến nay và tất cả số CN này đều chưa được chốt sổ BHXH. “Điều khó khăn đối với Cty hiện tại chính là nguồn kinh phí để chi trả chế độ cho những người bị thôi việc và mong phía BHXH nhanh chóng có hướng dẫn để khoanh nợ cho các đơn vị nhằm thực hiện chế độ chính sách cho NLĐ” - ông Kiên nói...

Khối cơ khí, sản xuất gặp khó khăn

Ông Nguyễn Đức Châu - Chủ tịch Công đoàn ngành công thương Hải Phòng - cho biết: Năm 2013, một loạt các DN cơ khí của Hải Phòng phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, dẫn đến việc hàng ngàn LĐ bị mất việc. Đơn cử như Cty cơ khí Hồng Quang 500 LĐ phải nghỉ việc, Cty ôtô Hoa Mai (300 LĐ), Cty Kim Long 505 LĐ mất việc, Cty giày Hào Quang (350 LĐ). Ngoài ra, còn một loạt các Cty khác như cơ khí 1.5, cơ khí 19.5, Cty CNTT Thái Sơn, Ngọc Phương... cũng trong tình trạng tương tự.

Bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch CĐ Khu kinh tế Hải Phòng - cho biết: Một số doanh nghiệp gặp khó khăn về thị trường, hàng hóa khó tiêu thụ nên nhiều DN đã cắt giảm LĐ, sản lượng hoặc nghỉ chở việc, tạm dừng sản xuất. Theo bà Hằng, toàn khu kinh tế có 3.257 LĐ không có việc làm ổn định. Một số đơn vị phải cho CN nghỉ chờ việc hoặc làm việc luân phiên.