Mấy năm gần đây, người dân một số địa phương nông thôn của Hải Phòng rủ nhau đi làm công nhân cho các khu công nghiệp...

Hai Phong: Dan bo ruong di lam cong nhan - Anh 1

Người dân ở Hải Phòng bỏ ruộng đi làm công nhân. Ảnh minh họa

Anh Lê Văn An, huyện Thủy Nguyên, công nhân xưởng giày da tại Khu công nghiệp Việt Nam — Singapore (VISIP) cho biết, mấy năm gần đây người dân Thủy Nguyên và các quận, huyện lân cận bỏ làm ruộng đi làm công nhân cho các khu công nghiệp “đóng” trên địa bàn huyện.

Chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 hoặc thậm chí là không cần tốt nghiệp mà chỉ cần đủ tuổi lao động là có thể gia nhập đời công nhân với thu nhập không hề nhỏ so với thu nhập từ đồng ruộng.

Qua tìm hiểu, được biết công việc chủ yếu của công nhân tại các khu công nghiệp này là sản xuất, lắp ráp các khâu liên quan đến may mặc, giày da, cơ khí, thiết bị y tế và nhiều loại hàng hóa tiêu dùng khác…

Và để đáp ứng, lao động chỉ cần 1 — 2 tuần đào tạo nghề là có thể làm việc được ngay với những công việc đơn giản mà không đòi hỏi trình độ, chuyên môn cao.

Theo đại diện Ban Quản lý của Khu công nghiệp VISIP, hầu hết việc sản xuất, chế biến, lắp ráp các sản phẩm ở khu công nghiệp được thực hiện bằng hệ thống dây chuyền, mọi hoạt động sản xuất được phân hóa cụ thể; tuy nhiên, cũng cần các công nhân sẵn sàng làm việc với cường độ áp lực cao, có thể làm cả đêm để thực hiện các phần việc đã được định sẵn và cho nguyên liệu thành phẩm đúng hạn.

Công việc của công nhân khá vất vả nhưng đổi lại thu nhập của họ nhận được không hề nhỏ, trung bình một công nhân làm việc 8 giờ/ngày và làm việc cả tháng (trừ ngày nghỉ) sẽ nhận được khoảng 7 đến 10 triệu đồng.

Nhiều công nhân cho biết, dù công việc ở đây áp lực, đòi hỏi phải tập trung hết mức nhưng bù lại so với thu nhập từ việc làm đồng thì lương công nhân khá cao và ổn định.

Khi được hỏi làm công nhân thì ai lo chuyện đồng áng ở nhà, chị Đinh Thị Thắm (công nhân một công ty thuộc Khu công nghiệp VISIP nói: “Nhà mình có mấy sào ruộng mấy năm nay đi làm công nhân nên chẳng cấy hái gì cả, phần để không phần thì cho họ hàng cấy, nhưng năm nay, người ta cũng không muốn cấy, mà đúng hơn là không có thời gian cấy vì quanh chỗ mình người ta cũng đi làm công nhân ở các khu công nghiệp hết rồi”.

Cũng giống chị Thắm, nhiều chị em khác chia sẻ rằng lâu nay mải miết đi làm công nhân vì công việc ổn định, lương cao lại được đóng bảo hiểm xã hội, tiền lương nhận được về mua sắm cho gia đình khá đầy đủ nên quên mất chuyện đồng áng.

Về Thủy Nguyên những ngày này thay vì chứng kiến những cánh đồng mơn mởn thì lại thấy diện tích đất nông nghiệp càng ngày càng bị thu hẹp dần, phần do lấp ruộng để làm nhà, phần bị thay thế bởi các khu công nghiệp.

Số phận cây lúa giờ bị hẩm hiu và thay vào đó là nhà nhà, người người đổ xô đi “đầu quân” cho các khu công nghiệp âu cũng bởi thu nhập cao hơn.

Sỹ Anh