Thời gian gần đây, hiện tượng chèo kéo khách, cờ bạc bịp thường xuyên diễn ra tại bến phà Rừng, huyện Thủy Nguyên gây nên tình trạng hỗn loạn, mất an toàn trên bến phà này.

Không có áo phao, phao cứu sinh - nguy cơ mất an toàn từ những chuyến phà như thế này rất cao

Phà Rừng nối giữa huyện Thủy Nguyên, Tp. Hải Phòng và Tx. Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tại bến phà này mỗi ngày có hàng ngàn lượt người và phương tiện lưu thông. Lợi dụng có đông hành khách qua sông và sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương, các nhân viên tại bến phà, một số đối tượng đã lợi dụng kiếm tiền bằng những trò cờ bạc bịp hành khách ngay trên các chuyến phà qua sông.

Ngoài việc cờ bạc bịp hoạt động công khai, tại đây còn có một đội quân “đò ngang” thường xuyên chèo kéo, đưa khách qua sông tạo nên khung cảnh lộn xộn ở khu vực lên xuống của bến phà. Hầu hết, những con đò này đều không đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật, không được trang bị các phương tiện cứu sinh, cứu đắm... Nhưng do lượng khách qua sông ít, lại không phải chờ lâu nên nhiều người vẫn qua sông bằng những con đò không đảm bảo nên nguy hiểm luôn “rình rập”.

Chị Nguyễn Thị Hà thường xuyên đi qua phà cho biết: “Nạn cờ bạc trên bến phà và cả ở dưới phà diễn ra đã lâu làm mất trật tự ATGT. Ngoài ra, bến phà lại không có trang thiết bị đảm bảo an toàn kỹ thuật, không có áo phao, phao cứu sinh... rất nguy hiểm đến tính mạng người tham gia giao thông nếu chẳng may có gió lốc bất ngờ. Đây lại là tuyến sông giáp với cửa biển nên tình trạng gió lốc thường xuyên xảy ra”.

Để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại trên các chuyến phà cũng như lập lại trật tự ATGT, xử lý dứt điểm nạn cờ bạc bịp này thì rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các ngành, các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng này. Bên cạnh đó, cũng cần tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với những trò cờ bạc bịp này.

Phong Linh