(VTV Online) - Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ để giảm bớt khó khăn cho người nông dân, thế nhưng ở nhiều nơi vẫn đang xảy ra tình trạng ăn bớt, thậm chí có thể "ăn không" hỗ trợ của người dân.

Nhiều hộ dân tại xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đã không hề nhận được tiền hỗ trợ giống cây ớt của Nhà nước từ chương trình thí điểm cánh đồng mẫu lớn của thành phố Hải Phòng vào tháng 8/2013.

Vụ việc được phát giác khi ông Nguyễn Văn Vui, trưởng thôn 9 bất ngờ phát hiện toàn bộ 15ha trồng ớt của xã đều được Nhà nước hỗ trợ phân bón và cây giống với tổng số tiền 329 triệu đồng trong cuộc họp tổng kết báo cáo thu chi ngân sách năm 2013 của xã. Trên thực tế, các hộ trồng ớt tại thôn 9 chỉ được hỗ trợ phân bón, còn tiền hỗ trợ tiền cây giống, mỗi sào 500.000 đồng đã hoàn toàn bị giấu nhẹm.

Sau khi sự việc của thôn 9 được phanh phui, nhiều hộ dân trồng ớt tại các thôn khác cũng phát hiện đã bị ăn chặn tiền giống trồng ớt và đề nghị lãnh đạo xã Việt Tiến giải thích và trả tiền. Ông Nguyễn Văn Liểu, một đảng viên thôn 7 cho biết, có một nhóm người đến nhờ ông vận động người dân lấy tiền đền bù, nhưng chỉ là 200.000 đồng/sào chứ không phải 500.000 đồng như trong chính sách của Nhà nước.

Video sau đây sẽ phản ánh chi tiết vụ việc:

Tuyết Mai