Đó là ý kiến của bạn Vân Anh, sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội) phản ánh với PV Người đưa tin về bài viết: Hải Phòng – Hà Nội: Sống ở đâu thích hơn, đăng trên báo Người đưa tin ngày 15/4 vừa qua.

Ý kiến của bạn Vân Anh đã được đông đảo cộng đồng mạng ủng hộ. Theo Vân Anh: “Ở Hà Nội cũng vượt đèn đỏ như mọi tỉnh khác, qua bốt tròn không đi vòng mà chạy thẳng sang, người tham gia giao thông vượt đèn đỏ liên miên, thường xuyên dừng xe quá vạch xuất phát và vi phạm giao thông nhiều như cơm bữa. Từng đó đủ thấy ý thức người dân kém thế nào”. Tuy nhiên, Vân Anh cũng cho rằng, những tật xấu trên không hẳn do người Hà Nội gây nên, mà còn do người dân ở nhiều vùng khác đến sinh sống.

> Đọc thêm:

Vân Anh: Dân Hải Phòng ăn chơi có chất

Khi PV hỏi về văn hóa Hải Phòng, bạn Vân Anh nhận xét: Không như Hà Nội nhiều sách lậu, các tủ sách ở Hải Phòng có rất nhiều sách quý. Người Hải Phòng rất chất phác, sống thật. Đặc biệt, người Hải Phòng ăn chơi từ nhỏ do đời sống khá giả, họ quen với mức sống ‘cao cấp’, dân Hải Phòng ăn chơi có chất chứ không đua đòi như Hà Nội”.

Viết về Hà Nội còn kinh khủng hơn

Trả lời PV báo Người đưa tin, bạn Mai Dung, sinh viên Học viện Báo chí tuyên truyền (Hà Nội) cho biết: “Không nên bình phẩm về Hải Phòng một cách phiến diện như thế này, một người Hải Phòng như tôi lên Hà Nội một tháng còn viết được những cái kinh khủng hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng ta đều là người Việt Nam nên ở đâu tôi cũng thấy yêu mến. Nếu bạn không thích nơi này thì đi nơi khác chứ đừng quanh quẩn một góc mà ‘chém gió’ cả một bầu trời”.

>

Mai Dung cho rằng không nên bình phẩm về Hải Phòng một cách phiến diện

Bạn Nguyễn Quốc Công nhận xét: “Mỗi nơi có một phong cách riêng, người Hải Phòng ăn mặn vì họ là người miền biển, ‘ăn sóng nói gió’ quen rồi. Nếu nói về văn hóa bán hàng, tôi thấy ở Hà Nội người ta thích vừa ăn bún vừa nghe chửi, điều đó đáng tự hào? Tôi chưa thấy Hải Phòng phải dùng đến lực lượng 141 để giữ trật tự xã hội như Hà Nội, vì thế tác giả Nguyễn Vương đừng có làm anh hùng bàn phím nữa”.

Bạn đọc tên Khải, người Hải Phòng gửi ý kiến phản hồi đến báo Người đưa tin: “Tôi cũng là một người con của Đất Cảng, đầu năm mới lên Hà Nội nhập học được một thời gian, thực sự không thể tin nổi ai. Trước đó, tôi quen với cách sống thẳng thắn, tin tưởng mọi người ở Hải Phòng nên rất thất vọng về muôn vàn kiểu lừa lọc ở Hà Nội. Mỗi lần về quê, tôi mới cảm nhận được ‘tình người’, thực sự không thể tìm được ở đâu phong cách sống tuyệt vời như Hải Phòng”.

Bạn gái gốc Hải Phòng, tên Quỳnh Liên đặt câu hỏi: ‘Người Hải Phòng thắng tính, ai đối xử với họ thế nào, họ sẽ đối xử lại tương xứng, tác giả bài báo nên nghĩ xem mình đã làm gì để người Hải Phòng phải hung hãn và đe dọa như thế?”.

>

Quỳnh Liên: Tác giả bài báo nên nghĩ xem mình đã làm gì để người Hải Phòng phải hung hãn và đe dọa như thế?

Người Hải Phòng phản ứng văn minh

Chia sẻ với PV Người đưa tin, bạn Dương Hoàng Sơn bức xúc: “Mình là người sinh ra và lớn lên 23 năm ở Hải Phòng, đọc bài viết xong mình cảm thấy rất tức giận vì quê hương mình bị đem ra so sánh , mặt tích cực thì nói qua loa, nhưng mặt tiêu cực thì phân tích rất kỹ càng. Đúng, dân Hải Phòng có rất nhiều tính xấu, mình không phủ nhận, nhưng đó chỉ là bề nổi còn về bản chất người Hải Phòng sống rất thẳng tính, sòng phẳng, đoàn kết,... Cái tiêu cực thì đâu cũng có, nhưng về bản chất con người sống với nhau như thế nào mới là quan trọng. Trong thời đại này rồi mà tác giả còn viết bài mang tính so sánh, phân biệt vùng miền thế này thì đi ngược lại sự đoàn kết dân tộc, đừng chia rẽ nhau như bài viết này nữa”.

>

Bạn Dương Hoàng Sơn: Người Hải Phòng sống rất thẳng tính, sòng phẳng, đoàn kết.

Bạn Yin Yang, cựu học sinh trường THPT Ngô Quyền, TP Hải Phòng tỏ ra thất vọng: “Nhìn thấy hơn mười nghìn lượt like bài viết chê Hải Phòng mà tôi thấy buồn và muốn khóc, chẳng lẽ nhiều người nghĩ dân Hải Phòng xấu như thế sao? Tôi sống ở Hải Phòng 19 năm, ở Hà Nội 4 năm, những điều tác giả viết về Hải Phòng, nực cười thay lại là điều tôi toàn gặp ở Hà Nội”.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, độc giả Chinsu Foods nói: “Tác giả dùng có hơn một tháng sống ở Hải Phòng để đánh giá thì thật là lố bịch. Tôi thấy, tác giả chỉ nghe thấy những lời đồn không hay về con người Hải Phòng và dùng cái cách mà được nghe kể đó để nhìn Hải Phòng thôi. Ở đâu cũng có khoảng tối, nhưng bạn không bỏ thành kiến thì chẳng thấy gì tốt đẹp ở các nơi bạn đến. Nếu ai mới đến Hải Phòng và đều thấy như bạn thì đâu có 4 triệu lượt khách du lịch đến Hải Phòng mỗi năm cơ chứ”.

Anh Nguyễn Hùng, người Hải Phòng chia sẻ: “Thiết nghĩ, chúng ta đều lớn lên là người con Việt Nam, cũng đừng bao giờ so sánh giữa thành phố này với thành phố kia hay người nhà quê hay thành phố, vì đâu quan trọng. Quan trọng là dù bạn ở đâu thì văn hóa ứng xử với những người quanh bạn ra sao. Cá nhân tôi thấy bài so sánh Hải Phòng và Hà Nội thể hiện một cách viết và suy nghĩ chủ quan. Tác giả chưa tìm hiểu nhiều mà đã có những nhận xét hết sức phiến diện. Quan trọng hơn nữa dù là bài viết gì cũng lên mang tính xây dựng để người ta hoàn thiện hơn”.

Trên Facebook của một bạn có tên Có lẽ nhận xét: “Thứ nhất, Hà Nội là Thủ đô của cả nước trong khi đó Hải Phòng chỉ là đô thị loại 1, như thế đã nói lên cái sự so sánh khập khiễng của bạn. Thứ hai đất nước Việt Nam mình là 1 dải chữ S, cùng là con Lạc cháu rồng, tại sao bạn lại phải so sánh và nói Hải Phòng thế này thế kia để chứng minh người Hà Nội tốt hơn? Xã hội có người này người kia, đất nước cũng vậy phải có đồng bằng và miền núi nên không thể tránh khỏi những điêu như bạn đề cập tới ở trên”.

Bạn Việt Bằng, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội thắc mắc: “Chẳng lẽ tác giả không nêu được cái tốt cái đẹp nào của Hải Phòng sao? Tại sao cũng là người Việt Nam với nhau mà phũ như vậy, cứ phải đem khuyết điểm của Hải Phòng ra làm trò cười với mọi tỉnh khác à? Mong tác giả hãy suy nghĩ chín chắn và tìm hiểu một cách chân thực hơn để có thể nói về Hải Phòng. Cuối cùng, cũng cảm ơn tác giả cho chúng tôi biết điểm tiêu cực để khắc phục mọi thứ hết sức có thể”.

Thoại Mỹ