Liên quan đến vụ hai người chết sau khi gây mê ở Bệnh viện Trí Đức, hai bệnh nhân này đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau.

Hai nạn nhân tử vong sau khi gây mê là Hoàng Văn T. (34 tuổi, ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và chị Quách Thị Mai Ph. (sinh năm 1979, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng tại BV Đa khoa Trí Đức, Sở Y tế đã khẩn trương có mặt tại Bệnh viện để cùng phối hợp giải quyết.

Được biết bệnh nhân P được chẩn đoán đa u 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật vô cảm bằng gây mê nội khí quản.

Khoảng 8h 15 phút, bệnh nhân P. được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg, (tiền mê). Sau đó 15 phút có sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai.

Hai nguoi chet o benh vien Tri Duc: Dung thuoc giong nhau - Anh 1

Bệnh nhân được đưa sang BV Bạch Mai

Bệnh nhân thứ hai là anh Hoàng Văn T được đẩy vào phòng phẫu thuật sau ca của chị P. khoảng 30 phút để phẫu thuật nội soi xoang - cắt Amidal - chỉnh hình vách ngăn- nạo sùi vòm và cũng gây gây mê nội khí quản.

Theo đó, bệnh nhân T. bắt đầu được tiêm Atropin 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê) vào khoảng 8h40 phút. Sau 15 phút, bệnh nhân được sử dụng tiếp 120mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Tương tự ca đầu tiên, sau 30 giây tiêm thuốc này bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ, được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Như vậy, cả hai bệnh nhân này đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê.

Cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm các thuốc ở giai đoạn hai.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết: “Sẽ làm rõ về quy trình chuyên môn, trang thiết bị, năng lực chuyên môn của kíp phẫu thuật tại Bệnh viện Trí Đức, đặc biệt chú trọng điều kiện bảo quản thuốc tại bệnh viện, chất lượng thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân, cũng như điều kiện trang thiết bị phục vụ cho cấp cứu, xử trí sốc phản vệ”.

Theo bà Hà, cơ quan chức năng đã thu giữ, niêm phong bệnh án, thuốc sử dụng cho bệnh nhân của Bệnh viện Trí Đức.

Hai nguoi chet o benh vien Tri Duc: Dung thuoc giong nhau - Anh 2

Tạm đình chỉ hoạt động phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức

Liên quan đến vụ việc này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đã nhận được thông tin vụ việc 2 bệnh nhân cùng tử vong sau gây mê tại Bệnh viện Trí Đức ngày 25/12 qua đường dây nóng.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội với trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn xuống kiểm tra trực tiếp tại Bệnh viện Trí Đức.

Bước đầu đề nghị tạm đình chỉ công tác phẫu thuật của kíp phẫu thuật cũng như dừng toàn bộ công tác thủ thuật, phẫu thuật của bệnh viện này; đồng thời yêu cầu bệnh viện phải báo cáo toàn bộ công tác phẫu thuật, thủ thuật của bệnh viện với Sở Y tế để Sở Y tế báo cáo UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Y tế.

Đồng thời, bệnh viện, Sở Y tế phối hợp với gia đình nạn nhân và các cơ quan liên quan để làm rõ nguyên nhân tử vong đáng tiếc này theo đúng các quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Hồng Nhung (Tổng hợp)