Liên quan đến vụ hai người chết ở bệnh viện Trí Đức, người nhà cho biết bệnh viện giải thích do sốc phản vệ.

Sao chồng tôi cắt amidal lại mất mạng

Vụ việc hai nạn nhân tử vong sau khi gây mê tại Bệnh viện Trí Đức đang khiến dư luận xôn xao. Hai nạn nhân đó là Hoàng Văn T. (34 tuổi, ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và chị Quách Thị Mai Ph. (sinh năm 1979, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).

Sáng ngày 26/11, trao đổi với PV báo Đất Việt, chị G (vợ nạn nhân Hoàng Văn T) buồn rầu nói: "Hôm qua (25/12) phía bệnh viện họ có đặt vấn đề tiền bạc nhưng tôi không nhận và tôi cũng không nói chuyện bởi tôi giờ phải lo cho chồng.

Tôi nói thẳng với họ rằng tiền có bao nhiêu cũng không lấy lại được tính mạng cho chồng tôi nên tôi không làm việc vì đồng tiền, người ta phải có lời giải thích lý do vì sao chồng tôi như thế. Tôi giờ một nách 4 đứa con, 1 cháu mới được 1 tháng. Sự việc xảy ra thực sự khiến tôi quá sốc.

Giờ chồng tôi cũng đã mất rồi, tôi sẽ nhờ công an vào cuộc điều tra chứ không thể để chồng tôi chết oan thế được. Tai sao chồng tôi đi cắt amidal lại mất mạng?".

Hai nguoi chet o benh vien Tri Duc: Dat chuyen tien bac - Anh 1

Người nhà bệnh nhân Hoàng Văn T

Chị G nói tiếp: "Anh T nhà tôi đang khỏe mạnh có bệnh tật gì đâu, anh ấy mới có 36 tuổi thì không thể nói là đau yếu được. Anh ấy bình thường 75 kg trông béo tốt. Hôm vừa rồi anh ấy chỉ bị amidal thông thường rồi đi cắt.

Nếu như chồng tôi có bệnh tật, già rồi thì tôi chấp nhận, nhưng thực tế quá bất công, anh ấy chỉ đi mổ cắt cái amidal thôi, thậm chí việc này ở xã với bệnh viện huyện cũng có thể làm được.

Tôi không nghĩ là bệnh viện giữa lòng Hà Nội như thế lại xảy ra việc như vậy. Hơn nữa ở bệnh viện đó cũng có nhiều bác sĩ giỏi nên tôi rất tin tưởng nhưng không biết làm sao lại rơi đúng vào chồng tôi".

Kể về những gì mình chứng kiến hôm đó cùng với linh cảm của người làm vợ, chị G cho biết chồng chị chết ở bệnh viện Trí Đức rồi mới đưa sang Bạch Mai.

Bác sĩ cuống quýt, chồng tôi chết ở đâu?

Chị G kể: "Hôm qua (25/12) bệnh viện Trí Đức có nói đưa anh ấy sang Bạch Mai để cấp cứu, tuy nhiên qua thái độ, cách y tá bác sĩ ở đấy làm thì anh ấy chết ở bệnh viện Trí Đức. Bởi thế họ đưa sang bệnh viện Bạch Mai để chối thôi.

Theo linh cảm của một người vợ anh ấy đã chết sau khi anh ấy được gây mê. Họ đưa sang Bạch Mai là hợp thức hóa việc cấp cứu nhưng không được thôi.

Hơn nữa khi tôi lên tầng 8 -phòng mổ của chồng, nhìn cách họ cuống quýt ứng xử thì trong lòng ngầm hiểu anh ấy chết ngay trên bàn gây mê luôn.

Khi chồng tôi được đưa sang bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ ở đấy có nói đã cố gắng hết sức rồi nhưng không cứu được, bởi vì đã cấp cứu 1 tiếng rồi mà tim vẫn ngừng đập".

"Sau khi xảy ra việc này, bệnh viện Trí Đức họ bảo chồng tôi bị sốc phản vệ, 1 triệu ca thì có 1 ca như vậy. 1 triệu thì tôi không biết nhưng 3 ca hôm qua mổ ở đấy thì 2 ca chết, 1 ca còn lại thì tôi không biết thế nào" -chị G khóc nói.

Hai nguoi chet o benh vien Tri Duc: Dat chuyen tien bac - Anh 2

Khám nghiệm tử thi nạn nhân

Chị G nhớ lại: "Khi anh T đang nằm chờ mổ thì có cô y tá đi vào tìm máy trợ tim, lúc đó họ cũng nhốn nhác lên nhưng tôi nghĩ ở bệnh viện cấp cứu là chuyện bình thường nhưng thực ra ca cấp cứu đó đưa ra 20 phút sau đó anh ấy vào phỏng mổ thì xảy ra chuyện.

Thực tế trong chuyện này cũng chỉ là con sâu làm rầu nồi canh thôi chứ không phải tất cả đều như vậy. Chẳng may chồng tôi xấu số thiệt phận rơi vào hoàn cảnh như thế này".

Như thông tin trước đó, bệnh nhân P. được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg, (tiền mê). Sau đó 15 phút có sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ hai là anh Hoàng Văn T được đẩy vào phòng phẫu thuật sau ca của chị P. khoảng 30 phút để phẫu thuật nội soi xoang - cắt amidal - chỉnh hình vách ngăn- nạo sùi vòm và cũng gây gây mê nội khí quản.

Theo đó, bệnh nhân T. bắt đầu được tiêm Atropin 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê) vào khoảng 8h40 phút. Sau 15 phút, bệnh nhân được sử dụng tiếp 120mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Tương tự ca đầu tiên, sau 30 giây tiêm thuốc này bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ, được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Thanh Thanh