(VEN) - Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho biết, tính chung cả cấp mới và tăng vốn, trong quý I/2013 tỉnh Hải Dương thu hút thêm 28,6 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), bằng 62% so với cùng kỳ 2012.

Trong đó, 7 dự án đăng ký mới với tổng vốn đầu tư 8,6 triệu USD, bằng 72% so với cùng kỳ và 3 dự án đăng ký tăng vốn, với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 20 triệu USD, bằng 59,5% so với cùng kỳ. Các dự án đăng ký mới trong những tháng đầu năm 2013 chủ yếu trong các lĩnh vực may mặc, chế tạo, cơ khí.

Đánh giá về các dự án FDI cấp mới trong quý I/2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương cho rằng hầu hết các dự án đều có quy mô nhỏ, và đa số của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Cũng trong quý I/2013, vốn FDI thực hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương đạt khoảng 54 triệu USD, bằng 33,1% so với cùng kỳ 2012.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương, năm 2013 mục tiêu của tỉnh phấn đấu thu hút khoảng 250 triệu USD vốn FDI, trong đó vốn cấp mới khoảng 100 triệu USD và vốn tăng thêm khoảng 150 triệu USD. Vốn FDI thực hiện trong năm 2013 dự kiến đạt 250 triệu USD.

Kết thúc quý I/2013 cả vốn FDI đăng ký và giải ngân tại Hải Dương vẫn còn khá “khiêm tốn” so với kỳ vọng đặt ra. Cụ thể, vốn FDI đăng ký mới đạt 11,44% và vốn FDI thực hiện đạt 21,6% kế hoạch. Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh Hải Dương cần phải có những giải pháp đủ mạnh để đẩy nhanh tốc độ thu hút và giải ngân dòng vốn FDI trên địa bàn.

Những giải pháp chủ yếu được tỉnh Hải Dương đưa ra là: Tiếp tục xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo điện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; chú trọng công tác vận động xúc tiến đầu tư theo hướng trọng điểm, đồng thời xây dựng kế hoạch xúc tiến cụ thể; Kiên quyết từ chối tiếp nhận các dự án có kỹ thuật, công nghệ lạc hậu, ưu tiên thu hút các dự án có vốn FDI từ những quốc gia có tiềm lực về vốn, công nghệ, trình độ quản lý. Bên cạnh đó, Hải Dương cũng tăng cường công tác quản lý đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhằm chú trọng nâng cao hiệu quả vốn đầu tư, tập trung thúc đẩy tiến độ giải ngân dự án, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; thực hiện kịp thời công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đầu tư. Tăng cường kiểm tra, kiên quyết thu hồi đất đối với các chủ đầu tư đã được thuê đất nhưng không triển khai dự án theo đúng tiến độ, quy định, giao đất cho những dự án khác đầu tư có hiệu quả hơn, tránh tình trạng lãng phí đất. Tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được quy hoạch để tạo điều kiện thu hút các dự án đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng 2-3 tầng để nâng cao hiệu quả sử dụng đất./.

Tính đến hết quý I/2013 tỉnh Hải Dương thu hút được 247 dự án FDI đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng vốn đăng ký đạt 5,694 tỷ USD. Trong đó, tổng vốn FDI thực hiện đạt khoảng 2.505,9 triệu USD, chiếm 44% tổng vốn đăng ký.

Hải Dương đứng thứ 10 trong tổng số 63 tỉnh thành phố của Việt Nam về thu hút FDI.

5 đối tác đầu tư lớn nhất vào Hải Dương bao gồm, Malaysia với 2,263 tỷ USD; Nhật Bản 851,862 triệu USD; Hồng Koong 680,062 triệu USD; Đài Loan với 617,062 triệu USD và Samoa với 355,669 triệu USD.

Nguyễn Hòa