Mới hoạt động trở lại, Công ty Khoáng sản Việt Nam đã bị người dân mang đá chặn cổng không cho hoạt động vì nghi rằng công ty này vẫn gây ô nhiễm.

Theo tin tức mới nhất mà PV báo Người Đưa Tin nhận được, sự việc người dân tại thị trấn Phú Thứ (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã dựng lều, mang đá chặn cổng để ngăn chặn Công ty TNHH khai thác chế biến XNK khoáng sản Việt Nam (xin được gọi tắt là Công ty Khoáng sản Việt Nam - PV) hoạt động đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Những người dân này đã dựng lều tạm, mang cả xoong nồi, bát đũa để ăn ngay tại chỗ, đồng thời đã cắt cử người ra trông coi từ ngày 3/9. Theo người dân cho biết, họ cực chẳng đã mới phải làm như thế và đây không phải lần đầu tiên họ dựng lều phản đối công ty.

Hai Duong: Nghi o nhiem, nguoi dan dung leu chan cong cong ty - Anh 1

Người dân mang đá chặn cổng công ty.

Bà Nguyễn Thị T. (trú tại khu 7, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Năm 2013, khi công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân cũng đã phải từng “lập chiến lũy” để ngăn cản. Đồng thời gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương”.

“Ngày 13/8/2016, công ty này lại tiếp tục hoạt động trở lại. Đến ngày 14/8/2016, khói nhà máy xả ra bao trùm khu vực xung quanh với mùi khét rất khó chịu. Người dân hoảng loạn gửi đơn đến các cơ quan chức năng. Trong thời gian các cơ quan quản lý nhà nước chưa có văn bản trả lời cụ thể thì chúng tôi vẫn kiên quyết ngăn chặn bởi người dân chúng tôi có cảm tưởng như mình đang trong hoàn cảnh nguy cấp", bà T. cho biết thêm.

Được biết trước đó, Công ty Khoáng sản Việt Nam đã gây ô nhiễm môi trường và phải dừng hoạt động. Đến nay, dù công ty có đủ hồ sơ pháp lý, báo cáo tác động môi trường và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trở lại nhưng người dân vẫn dựng lều chặn cổng không cho công ty hoạt động.

Bởi theo phản ánh của người dân “khí thải của nhà máy vẫn giống hệt năm 2013, khiến người dân có cảm giác nhức đầu, tức ngực”.

Hai Duong: Nghi o nhiem, nguoi dan dung leu chan cong cong ty - Anh 2

Xong nồi được người dân mang ra ăn uống tại chỗ.

Ông Nguyễn Văn K., người dân sinh sống gần đó cho biết: “Chúng tôi “cực chẳng đã” mới phải làm như thế, người dân chỉ mong cơ quan chức năng sớm làm rõ nghi vấn về việc công ty có gây ô nhiễm trở lại hay không? Bởi trước đây, chính công ty này đã từng gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt và phải tạm ngừng hoạt động”.

Người dân cũng cho biết, việc khẳng định công ty có gây ô nhiễm môi trường là phải dựa trên cơ sở khoa học bằng kết quả quan trắc môi trường. Tuy nhiên, khi chưa có kết luận quan trắc thì người dân vẫn quyết tâm ngăn chặn công ty.

Trước sự việc này, ông Hà Quang Hoàng, Giám đốc Công ty Khoáng sản Việt Nam cho biết: “Việc công ty hoạt động trở lại đều có giấy phép đầy đủ, chính đáng, đấy là do dân quá khích. Sau sự việc xảy ra phía tỉnh, huyện và thị trấn đã vào cuộc để làm việc cũng như vận động người dân. Khi hoạt động trở lại thì chúng tôi đã làm việc và được Bộ TN&MT cấp phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại. Hiện chúng tôi cũng đang đợi kết luận từ phía Bộ TN&MT”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn cho biết: “Kể cả huyện và thị trấn đều vào cuộc vận động bà con tháo dỡ lều bạt để đảm bảo an ninh trật tự nhưng bà con chưa tháo dỡ. Người dân bảo phải có công văn trả lời xem nhà máy này có gây ô nhiễm môi trường nữa không hoặc phải di dời đi nơi khác thì mới chịu tháo dỡ. Chúng tôi cũng nhắc nhở người dân không phá phách công ty để gây mất tình hình an ninh trật tự”.

Trong khi đi sâu tìm hiểu vào vụ việc này, PV báo Người Đưa Tin đã phát hiện ra vào năm 2013, Công ty Khoáng sản Việt Nam đã từng gây ô nhiễm môi trường bị cơ quan chức năng xử phạt và phải ngừng hoạt động.

Còn nữa…

Nhóm PVĐT