Vụ việc liên quan đến con trai liệt sĩ chống Mỹ Vũ Khắc Nhượng tưởng chừng đã được "cởi nút" nhưng vẫn đóng kín. Hơn nữa, thời gian này, Chủ tịch xã Văn Giang lại lộ ra hàng loạt sai phạm.

Đại diện báo thường trú tại Hải Dương đã có cuộc làm việc với Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang và nhận được ý kiến chỉ đạo dứt điểm vì đây là vụ việc kéo dài của anh Vũ Khắc Sâm, con trai liệt sỹ chống Mỹ Vũ Khắc Nhượng. Sau đó, UBND xã Văn Giang diễn ra cuộc họp với sự tham gia của Bí thư Đảng ủy Vũ Thế Nhã, Chủ tịch UBND xã Vũ Xuân Quyền, địa chính xã Nguyễn Tất Tâm. Về phía huyện có ông Hà Minh Quang - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, Nguyễn Đình Khoa - Phó phòng Tài nguyên Môi trường, Trần Xuân Thuận - Phó Chánh thanh tra huyện, Nguyễn Thị Ưng - Cán bộ trợ giúp pháp lý tỉnh Hải Dương.

Hai Duong: Mo am dat dai den con liet sy cung bi hanh - Anh 1

Giấy cam kết tự ý sửa chữa sai lệch hồ sơ của ông Nguyễn Tất Tâm (địa chính xã).

Về phía báo có nhà văn Nguyễn Nam Đông - Phụ trách tổ phóng viên thường trú tại Hải Dương, Trần Ngân - Phóng viên của báo và vợ chồng anh Vũ Khắc Sâm, chị Sóng. Tại hội nghị cơ bản đã tháo gỡ được nhiều nút thắt các bên liên quan đều thống nhất vận dụng tối đa chính sách để ưu tiên cho gia đình chính sách.

Đặc biệt Bí thư Đảng ủy xã Vũ Thế Nhã đã đưa ra phương án giải quyết được gia đình anh Sâm chấp thuận nhưng ông Vũ Xuân Quyền - Chủ tịch UBND xã không nhất trí và hứa với báo “đã có cách giải quyết khác thấu tình đạt lý hơn và kết thúc trong tháng 9/2016 để trình huyện ra quyết định cuối cùng”. Vì thế báo cũng cam kết tạm dừng các bài viết mà nhân dân đã phản ánh nhiều lĩnh vực sai phạm của Chủ tịch UBND xã Văn Giang Vũ Xuân Quyền.

Nhưng tiếc thay tới nay đã tròn 1 năm vụ việc tưởng chừng rất dễ này đã có hướng mở của Chủ tịch UBND huyện và Bí thư Đảng ủy xã Văn Giang vẫn bị đóng kín. Nguy hiểm hơn là trong thời gian khoảng trống này, ông Nguyễn Tất Tâm phụ trách địa chính xã đã tự sửa chữa nhằm làm sai lệch nguồn gốc hồ sơ địa chính, làm cho anh Sâm bất lợi trong việc chứng minh chứng cứ hợp pháp, tạo điều kiện cho ông Vũ Xuân Quyền tiếp tục gây khó khăn cho anh Sâm, làm cho tình hình kiện tụng kéo dài gây bất ổn tại địa phương. Vì thế anh Vũ Khắc Sâm đã có đơn phản ánh sự thiếu trung thực của ông Quyền - Chủ tịch xã Văn Giang trong việc tiến thân và trục lợi cho cá nhân người thân tạo ra nhiều điểm nóng bức xúc cho địa phương. Cụ thể là:

1) Ông Vũ Xuân Quyền dùng bằng cấp giả để tiến thân trục lợi:

Tại hồ sơ công bố tiểu sử đại biểu HĐND xã Văn Giang nhiệm kỳ 2016-2021 có ghi tên ứng cử viên Vũ Xuân Quyền - sinh ngày 8/5/1964 - tên khác: không có - Trình độ văn hóa: tốt nghiệp: 10/10… Nhưng thực tế văn bằng chứng chỉ học lực của ông Vũ Xuân Quyền lại ghi “Giấy chứng nhận bổ túc văn hóa hệ THPT - họ tên: Vũ Mạnh Quyền - sinh ngày 18/5/1964”. Giấy chứng nhận này do Sở GDĐT tỉnh Hải Dương cấp không có số, không có nơi học, chữ ký và con dấu đóng của bà Phó Giám đốc Sở GDĐT Hải Dương Lê Thị Kim Dung đóng có nhiều điểm khả nghi khi so sánh với các giấy tờ chính thống cùng loại.

Tại thông báo số 167/TB-UB của UBND huyện Ninh Giang đã xác nhận thông tin tố cáo ông Quyền về bằng cấp ghi rõ: “UBKT đã đi đến thống nhất kết luận đ/c Vũ Xuân Quyền mắc sai phạm kê khai trình độ văn hóa không đúng văn bằng (GCN) trong hồ sơ cán bộ đảng viên”… Như vậy ông Vũ Xuân Quyền đã dùng bằng giả để tiến thân nhằm thi cử lấy các bằng lý luận chính trị trung cấp, trung cấp hành chính và ứng cử đại biểu HĐND xã. Vi phạm khoản 2 điều 21 về quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam thì phải bị cảnh cáo chứ không thể để kỷ luật khiển trách như kết luận ông Vũ Xuân Quyền mà UBND huyện đã thi hành tại văn bản số 167/TB-UB ngày 8/12/2016 được.

2) Lợi dụng trách nhiệm quyền hạn trục lợi cho người thân:

Năm 2015, ông Quyền đã ký xác nhận cho 4 người thân đảo ngũ trong đó có ông Vũ Xuân Học là con bác ruột để hưởng chế độ 62. Sau khi có đơn tố cáo của ông Vũ Khắc Sâm, Ban chỉ huy Huyện đội Ninh Giang đã lập đoàn kiểm tra xác minh và ghi nhận có 4/6 người bị tố cáo hưởng sai chế độ, còn 2 người do bị ghi nhầm. Tổng số tiền trục lợi của 4 người lên tới 11.100.000đ. Các đối tượng này đã bị thu hồi mọi quyền lợi như thẻ bảo hiểm y tế, các chế độ ưu tiên khác, tiền bị thu nộp vào công quỹ nhưng anh Sâm vẫn chưa nhận được tiền thưởng chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó Vũ Xuân Quyền lại tiếp nhận Vũ Xuân Vĩnh là con Vũ Xuân Học đảo ngũ vào làm nhân viên Ủy ban xã, rồi bổ nhiệm chức Trưởng ban thông tin xã. Trước đó Vĩnh còn mua máy gặt sau anh Bùi Hữu Giang ở đội 6, thôn 3 dẫn tới tranh chấp làm ăn Vĩnh đã thuê người đánh anh Giang, công an vào cuộc phạt Vĩnh 20 triệu đồng bồi thường, sau đó bị nhân dân lên án, Vĩnh phải tự rút khỏi cán bộ ủy ban xã Văn Giang. Cũng trong thời gian này ông Quyền còn nhận con dâu là Nguyễn Thị Lơi vào làm kế toán Ủy ban xã. Trước đó ông Quyền nhận chị dâu là Nguyễn Thị Huệ vào làm thư ký Ủy ban xã.

Thiết nghĩ, với hàng loạt sai phạm trên của ông Vũ Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Văn Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương phải được các cơ quan chức năng tỉnh xem xét xử lý theo đúng tinh thần Nghị quyết TW4 (Khóa XII).

Nhóm PVĐT