Sau khi nhận được phản ánh của báo Người Đưa Tin, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương đã lên tiếng về vụ việc.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, một trung tâm giáo dục đã hình thành và đào tạo "chui" tại một trường mầm non suốt mấy năm qua mà lãnh đạo địa phương không hề hay biết. Phóng viên đã đem vấn đề đến những nhà quản lý trực tiếp để lắng nghe câu trả lời.

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Duyên, Phó Trưởng phòng phụ trách bậc học mầm non, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Dương, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Cách đây hơn 2 năm, UCMAS mới ra đời, họ được cho phép mở ở đó. Mọi hoạt động của trung tâm này chủ yếu diễn ra vào thứ bảy, chủ nhật trên tầng 2 của trường mầm non Bình Minh. Nhưng khi có văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động. Tất cả những biển quảng cáo, tuyên truyền chúng tôi đã yêu cầu tháo xuống. Còn việc kiểm tra đột xuất thì chúng tôi chưa làm”.

Hai Duong: Dao tao 'chui' trong truong mam non, So GD&DT len tieng - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Thụy, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp – Giáo dục thường xuyên của Sở GD&ĐT Hải Dương

Còn ông Nguyễn Văn Thụy, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp – Giáo dục thường xuyên của Sở GD&ĐT Hải Dương nêu quan điểm: “Từ khi có văn bản chỉ đạo của Bộ, chúng tôi đã chỉ đạo trực tiếp xuống Phòng GD&ĐT thành phố. Và chúng tôi cũng được báo cáo lại là đã cho dừng hoạt động. Tuy nhiên, nếu việc trung tâm này vẫn hoạt động thì có 2 cái sai. Thứ nhất, là việc sử dụng tài sản công để đào tạo, không thể có chuyện tài sản nhà nước được xây dựng từ thuế của nhân dân lại phục vụ cho lợi ích của cá nhân. Thứ hai, việc đào tạo đã bị cấm. Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu cấm hoạt động và chúng tôi đã thực hiện nghiêm, nếu việc này vẫn tồn tại thì sẽ rất nguy hại”.

Cũng theo ông Thụy: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, sau đó sẽ có câu trả lời chính xác nhất nhờ báo chí gửi đến độc giả”.

Trao đổi với PV qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Hà - Hiệu trưởng trường mầm non Bình Minh cho biết, trường chỉ cho mượn địa điểm để tuyển sinh chứ không cho thuê để dạy trong nhà trường. Khi được hỏi về việc có biết hay không việc trung tâm này đã bị cấm đào tạo, bà Hà nói: "Việc này Phòng đã chỉ đạo cách đây gần 2 năm". Sau đó bà cáo ốm và gác máy.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, tại sao một trung tâm hoạt động trái phép suốt một thời gian dài mà cơ quan chức năng không hề hay biết. Việc sử dụng tài sản công trái phép như vậy đúng hay sai?

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin, làm rõ câu chuyện này.

Công Luân