Cháu ruột đến ở nhờ, mượn đất để cưới vợ, nhưng đến nay không những không trả mà còn làm thủ tục chiếm luôn đất. Vụ việc được đưa đến Thanh tra tỉnh Hải Dương nhưng chưa được giải quyết thấu đáo khiến vụ tranh chấp ngày một phức tạp…

Giả chữ ký để cướp đất?

Ông Đoàn Bá Lạc là cựu chiến binh trú tại phường Bình Hàn (TP Hải Dương, Hải Dương) phản ánh, năm 1986 cho cháu là anh Đoàn Bá Nhất (con của anh trai ruột) đến ở nhờ. Một năm sau, gia đình nhà vợ có ra điều kiện anh Nhất phải có việc làm, có nhà, có hộ khẩu thì mới cho lấy con. Thương hoàn cảnh của người cháu ruột nên ông đã giấu giếm vợ con viết giấy vờ cắt đất cho cháu để cháu đưa cho gia đình nhà vợ xem, để nhà vợ đồng ý việc cưới hỏi.

Hai Duong: Chau ruot muon dat cuoi vo roi chiem luon - Anh 1

Ông Đoàn Bá Lạc cựu chiến binh trú tại phường Bình Hàn (TP Hải Dương, Hải Dương) đang trình bày với phóng viên

“Không ngờ rằng, ngay sau khi tôi viết giấy cắt đất, anh Nhất đã giả chữ ký của vợ tôi rồi đem tờ giấy đó lên xã xác nhận, xin chữ ký của ông Phó chủ tịch xã lúc đó. Tôi không hề biết việc này, đến năm 2004 khi gia đình xảy ra mâu thuẫn, anh Nhất mới đem tờ giấy xác nhận đặt lên bàn thì gia đình tôi mới “ngã ngửa” biết anh ta có ý định cướp đất” ông Lạc bức xúc.

Ông Lạc cho biết, sau đó, anh Nhất đem giấy tờ lên UBND Phường Bình Hàn xin xác nhận làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được chấp thuận.

Sau khi có đơn thư của các bên liên quan, vụ việc được đưa ra Thanh tra Thành phố Hải Dương giải quyết. Bằng Quyết định 1213/QĐ-UB ngày 17/8/2004, ông Chủ tịch Nguyễn Đức Thăm là quyết định công nhận quyền sở hữu mảnh đất đối với bà Trần Thị Còi (vợ ông Lạc) ở thửa đất số 96 tờ bản đồ số 4 diện tích 300m2. Mọi sự định đoạt với thửa đất đều phải được sự đồng ý của ông Lạc, bà Còi. Hủy đơn xin tách đất của ông Đoàn Bá Lạc cho anh Đoàn Bá Nhất do vi phạm các quy định của pháp luật. Phần đất 133 m2 anh Đoàn Bá Nhất đang sử dụng thuộc thẩm quyền sử dụng hợp pháp của ông bà Đoàn Bá Lạc. Anh Đoàn Bá Nhất phải có trách nhiệm trả lại phần đất trên. Anh Nhất có nhu cầu sử dụng phần đất trên phải có sự thỏa thuận của ông bà Đoàn Bá Lạc.

Tuy nhiên không dừng lại ở đó, ông Đoàn Bá Nhất tiếp tục đưa đơn lên Thanh tra tỉnh giải quyết.

Nhiều điểm có dấu hiệu sai phạm cần làm rõ

Ông Đoàn Bá Lạc giải thích, về nguyên tắc khi cắt đất cho cháu thật thì tôi phải đo đạc, cắm mốc, ký kết và đưa ra chính quyền. Nhưng khi đó đất của tôi trong giấy tờ ở xã Bình Hàn vẫn là 300m, việc này chưa hề có sự đồng ý vợ tôi, bà ấy cũng không hề ký giấy cắt đất đó.”

Hai Duong: Chau ruot muon dat cuoi vo roi chiem luon - Anh 2

Khu đất tại phường Bình Hàn ông Lạc cho cháu ruột mượn đã bị chiếm mất

Ông Lạc phản ánh, khi vụ việc được đưa lên Thanh tra tỉnh Hải Dương, các cán bộ thanh tra đã làm sai lệch hồ sơ tham mưu vi phạm pháp luật.

“Thứ nhất, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã không xem xét đến đơn xin tách đất của tôi. Đây là thửa đất của cả hai vợ chồng việc định đoạt phải được sự đồng ý của cả hai vợ chồng, việc một mình tôi ký tách đất là vô hiệu. Hơn nữa, Thanh tra tỉnh đã không xem xét yếu tố anh Đoàn Bá Nhất giả chữ ký của vợ tôi để hòng chiếm đất?.

Thứ hai, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã áp dụng Nghị Quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình cho rằng gia đình tôi đã có hợp đồng chuyển nhượng đất cho anh Đoàn Bá Nhất, công nhận quyền sở hữu thửa đất trên là sai. Phó Chánh Thanh tra tỉnh trực tiếp giải quyết vụ việc có nói gia đình tôi đã ký hợp đồng mua bán đất với nhà anh Nhất. Tuy nhiên, khi yêu cầu xem bản hợp đồng đó thì Thanh tra tỉnh lại không đưa ra được hợp đồng nào cả. Tôi khẳng định, không hề có bất cứ hợp đồng nào để chuyển nhượng thửa đất trên cho anh Nhất cả.”, ông Lạc dẫn giải.

Ông Lạc cho biết thêm, sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh vào năm 2005 đến nay gia đình đã gửi đơn khiếu nại liên tục nhưng đều không được giải quyết.

Xung quanh vụ việc, ngày 4/11/ 2016 trao đổi với PV, ông Trần Tuấn Anh, Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh Hải Dương cho biết, bản chất sự việc của gia đình ông Lạc vẫn là khiếu nại. Hiện nay Thanh tra tỉnh đã rà soát, báo cáo lên UBND tỉnh Hải Dương và Ủy ban tỉnh đang xem xét và sẽ trả lời, sẽ có văn bản trả lời gia đình ông Lạc bà Còi trong vòng tuần tới( từ 7 -11/11 – PV).

“Trong quy trình giải quyết của chúng tôi đã mời đầy đủ các sở ban ngành, sau mỗi một cuộc họp đều có quyết định và được thẩm định lại tại các cơ quan khác, còn dân đề nghị là việc của công dân, dân hiểu thế nào, nói thế nào là việc của người ta.

Việc cung cấp bản hợp đồng là căn cứ của Thanh tra tỉnh, ông Tuấn Anh cho biết phải xin ý kiến của Chánh thanh tra. “Việc tiếp cận bản hợp đồng này chúng tôi còn phải xem xét, chứ không phải là phóng viên thích tiếp cận cái gì cũng được” ông Tuấn Anh khẳng định.

Vụ việc đang được xem xét ở UBND tỉnh để ra quyết định cuối cùng, tuy nhiên cơ quan Thanh tra là đơn vị tham mưu cần vào cuộc khách quan, giải quyết vụ việc thấu đáo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV