Hai du khách Trung Quốc bị bắt tại Berlin do có động tác chào kiểu phát xít bên ngoài tòa nhà Quốc hội Đức để chụp ảnh cho nhau bằng smartphone hôm thứ Bảy. Sau này ra tòa, cả hai có thể phải đối diện với án tù tối đa là ba năm.

Theo BBC News ngày 7/8, trình tự tố tụng hình sự đã được đưa ra đối với hai người đàn ông trung niên liên quan tới việc họ sử dụng các biểu tượng của tổ chức đã bị cấm hoạt động. Hai du khách được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân mỗi người 500 euro (600 USD).

Được biết, Đức có quy định nghiêm ngặt đối với việc phát biểu thù hận và các biểu tượng liên quan tới Hitler và phát xít. Hai du khách Trung Quốc, 36 tuổi và 49 tuổi, có thể phải đối diện với án tù tối đa là ba năm, theo cảnh sát.

Hai du khach Trung Quoc bi bat tai Duc vi chao kieu phat xit - Anh 1

Hai du khách Trung Quốc bị trông thấy đã chụp hình cho nhau bằng smartphone bên ngoài tòa nhà Quốc hội và có hành động chào theo kiểu phát xít (Ảnh: Reuters)

Một nữ phát ngôn viên cảnh sát nói với phóng viên hãng tin AFP rằng, hai người này có thể rời khỏi Đức trong thời gian điều tra, và nếu họ bị phạt tiền thì số tiền thế chân có lẽ sẽ đủ chi trả.

Hai du khách này bị trông thấy đã chụp hình cho nhau bằng điện thoại di động bên ngoài tòa nhà Quốc hội Reichstag với kiểu chào phát xít.

Khánh Phương (Theo BBC News, 8/2017)