(CATP) Quyền chủ tịch VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam), ông Lê Hùng Dũng; đồng thời cũng là ứng cử viên duy nhất cho ghế chủ tịch VFF nhiệm kỳ 7 đã tuyên bố ở V-League mùa tới, sẽ có hai cú “đột phá”, đó là tập trung chấn chỉnh trọng tài và thuê trưởng ban tổ chức giải từ Nhật Bản.

Sau khi V-League mùa 2013 kết thúc, Trưởng ban tổ chức giải, ông Trần Duy Ly đã xin rút lui. Việc rút lui của ông Ly đã không mang lại một cảm giác tiếc nuối nào, đơn giản bởi ngay từ đầu khi ông Ly quay lại với bóng đá sau một thời gian nghỉ hưu, đã có nhiều dự đoán từ đầu là sẽ chẳng thể gặt hái được thành công nào.

Cái điều đáng buồn cho bóng đá Việt là ông Ly nghỉ, cũng chẳng bói ra được ai tốt hơn. Bởi, những đề xuất nhân sự ngồi vào vị trí này cũng chỉ là những cái tên quen đến phát ngán. Vì vậy, ông Dũng quyết định nhờ bầu Thắng liên hệ với J-League (Công ty tổ chức các giải vô địch bóng đá Nhật) giới thiệu chuyên gia sang giúp Việt Nam, mà cụ thể là ngồi ở ghế trưởng giải. Ông Thắng vừa cho biết đã có được người, từng là tuyển thủ bóng đá Nhật.

Dĩ nhiên, chưa hẳn cứ có chuyên gia nước ngoài sang là V-League thành công, khi mà bóng đá Việt vô cùng phức tạp, có nhiều thứ nằm ngoài bóng đá mà người ngoài cuộc không thể nắm rõ trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, thà như thế mới có hy vọng thay đổi, chứ cứ loay hoay theo những con người cũ thì V-League cứ mãi là một bệnh nhân mắc bệnh nan y, kéo dài cuộc sống trong bệnh tật!

Đột phá khâu thứ hai của ông Dũng là siết lại công tác trọng tài. Theo đó, trọng tài nào bị phản ứng, gây tai tiếng lần đầu thì nhận “thẻ vàng”. Và nếu tái phạm thì nhận “thẻ đỏ”, phải rời khỏi sân chơi bóng đá.

Lâu nay, bất cứ mùa giải nào cũng thế, trọng tài là khâu bị than phiền nhiều nhất. Và có một điều lạ là trọng tài Việt đi làm nhiệm vụ quốc tế, chưa hề nghe lời than phiền nào. Thậm chí, như trọng tài Trí vừa rồi bắt chính trận Myanmar - Indonesia ở SEA Games 27 đã được khen ngợi rất nhiều, từ bản lĩnh, lòng dũng cảm cho đến chuyên môn.

Có người cho rằng như thế là do các đội bóng, các ông bầu, HLV và cầu thủ Việt thường đổ vấy cho trọng tài để bào chữa cho thất bại của mình. Tuy nhiên, tôi thì không cho rằng đó là nguyên nhân chính. Bởi, chẳng có ai dại gì đi gây hấn với trọng tài, nếu họ không sai. Ở bóng đá Việt, lực lượng trọng tài, chắc chắn phần lớn có vấn đề về tư tưởng, đạo đức. Vì vậy, ông Dũng chọn khâu đột phá thứ hai về lực lượng “vua sân cỏ” là hoàn toàn chính xác.

Dĩ nhiên, để thay đổi một nền bóng đá, làm mới lại theo chiều hướng tích cực để phát triển, không phải chỉ có hai việc đó là xong. Đó còn là khâu phát triển kinh tế, làm makerting; là đào tạo trẻ; là nâng chất đội ngũ huấn luyện viên... Muốn làm tốt mọi mặt, cần có những con người thật giỏi, có tâm lẫn tầm. Chỉ mong sao VFF triều đại mới chịu khó chọn từng điểm một để tập trung giải quyết rốt ráo, nhằm từng bước nâng chất bóng đá Việt.