Instagram đã cảnh báo người dùng về một lỗ hổng bảo mật có thể bị hacker lợi dụng để ăn cắp thông tin cá nhân khách hàng. Thông báo cũng trấn an rằng mạng xã hội này đã khắc phục được lỗ hổng.

Đầu tuần này, Instagram đã cảnh báo người dùng về một lỗ hổng bảo mật có thể bị hacker lợi dụng để ăn cắp thông tin cá nhân khách hàng. Thông báo cũng trấn an rằng mạng xã hội này đã khắc phục được lỗ hổng.

Tuy nhiên, có vẻ các lỗi đã được khai thác trước khi Instagram tiến hành sửa chữa. Các lỗi này còn ảnh hưởng nhiều hơn nữa tới các tài khoản cao cấp nhất.

Vào thứ sáu, CTO của Instagtam, Mike Krieger đã đăng một bài viết blog cảnh báo người dùng về những lỗ hổng bảo mật.

“Mặc dù chúng tôi không thể xác định tài khoản nào có thể bị tấn công, nhưng chúng tôi cho rằng số lượng tài khoản Instagram như thế chỉ chiếm phần nhỏ. Chúng tôi muốn nhắc lại rằng không có bất cứ mật khẩu nào bị đánh cắp sau việc này.” Công ty cho biết trong một tuyên bố.

Theo CNN, Instagram nhận thức được rằng có các cá nhân đang cố gắng bán thông tin ra ngoài. Công ty đang xử lý vấn đề với các cơ quan thực thi pháp luật.

Các hacker đã ăn trộm dữ liệu email và số điện thoại của các tài khoản Instagram trước khi các lỗ hổng được khắc phục. Những thông tin này sau đó được tìm kiếm và mua với giá 10 đô la mỗi thông tin trên cơ sở dữ liệu có sẵn. Các cơ sở dữ liệu sẽ được lưu trữ và bày bán tại các trang web đen, trong khi các trang web truyền thống không thể truy cập được.

Hackers Instagram co the dang ban tai khoan emails va so dien thoai khach hang - Anh 1

Một danh sách 1000 tài khoản Instagram và dữ liệu liên quan cũng đã được cung cấp và kiểm tra (Ảnh: Thehackernews.com)

Một quản lý dữ liệu cũng chia sẻ với CNN rằng “chúng tôi có rất nhiều tài khoản cao cấp, tài khoản thông thường và cả các tài khoản cực kì nổi tiếng.”

Trong các tuyên bố của mình, các hacker tuyên bố đang nắm giữ thông tin cá nhân của hơn 6 triệu tài khoản. Quản lý của Instagram cũng đã nắm được thông tin này trong phòng chat riêng và truy cập dữ liệu vào ngày 25 tháng 8.

Một danh sách 1000 tài khoản Instagram và dữ liệu liên quan cũng đã được cung cấp và kiểm tra.

Chủ sở hữu của Instagram, Facebook, đã từ chối bình luận về vấn đề này vào thứ 6 tuần trước.

Đầu tuần trước, tài khoản của ngôi sao giải trí Selena Gomez cũng đã bị hack. Những tấm hình cũ có sự xuất hiện của bạn trai cũ Justine Bierbe đã được đăng lại trên tài khoản của cô.

Hacker có thể dùng số điện thoại và emails nhằm tìm ra rất nhiều thông tin của cá nhân sở hữu. Ví dụ, một cuộc tấn công có thể chiếm lấy một chiếc điện thoại bằng cách cướp thẻ SIM và truy cập các tài khoản liên quan tới số điện thoại.

Anh Quân (Theo CNN)