Ngày 12/2, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và chuyển cho Tổng thống Barack Obama để ký thành luật.

Các nghị sĩ tuyên bố họ muốn thể hiện rõ quyết tâm của chính quyền Washington đối với Bình Nhưỡng, cũng như với Liên hợp quốc và các chính phủ khác, đặc biệt là Trung Quốc - đồng minh lớn duy nhất và cũng là đối tác thương mại chính của Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt không chỉ nhắm vào Triều Tiên mà cả các đối tượng làm ăn với nước này.

Ha vien My thong qua du luat tang trung phat Trieu Tien - Anh 1

Triều Tiên đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong, cắt đứt liên lạc quân sự với Hàn Quốc. Xe ô tô chở công dân Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp Kaesong ngày 11/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hôm 10/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên. Mục đích chính của biện pháp trừng phạt mới này là nhằm ngăn chặn khả năng chính quyền Bình Nhưỡng tiếp cận các nguồn tài chính cần thiết cho việc phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ và công nghệ tên lửa tầm xa.

Theo dự luật trên, Mỹ sẽ trừng phạt mọi cá nhân tham gia hay có liên quan tới hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, cung cấp cho nước này các nhiên liệu liên quan tới vũ khí. Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh và ngăn chặn các thỏa thuận chính phủ.

TTXVN/Tin Tức