Ngày 6.9, một tình huống bất ngờ đã xảy ra tại phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, khi cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank “bào chữa” cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng giám đốc OceanBank, cho rằng, ông Sơn không phạm tội Tham ô tài sản.

Ha Van Tham bat ngo 'bao chua' cho cuu Tong giam doc OceanBank - Anh 1

Hà Văn Thắm bỗng tốt bụng, "bào chữa" cho cựu Tổng giám đốc OceanBank. Ảnh chụp qua màn hình.

Tại phần thẩm vấn, các luật sư tập trung làm rõ các khoản tiền bị cáo buộc do tham ô mà có của các “chóp bu” OceanBank. Theo đó, liên quan đến khoản 246 tỷ đồng được chi cho Nguyễn Xuân Sơn, trong đó có 49 tỷ đồng bị cáo buộc ở tội danh Tham ô tài sản, các luật sư đề nghị hội đồng xét xử cho gọi Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank.

Tại toà, Hà Văn Thắm cho rằng, số tiền 246 tỷ đồng là khoản để chi chăm sóc khách hàng, không phải tham ô. Bị cáo này cho rằng, Nguyễn Xuân Sơn đã nhận và chuyển cho các đối tác “VIP”.

Theo lý giải của bị cáo Thắm, ông Nguyễn Xuân Sơn không thể tham ô 49 tỷ đồng, bởi trong 246 tỷ đồng của OceanBank không thể có 49 tỷ đồng của PVN.

Ngoài việc khẳng định bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không thể tham ô, Hà Văn Thắm còn tiết lộ về việc chi 246 tỷ đồng, bị cáo này có đủ biện pháp để kiểm soát ông Sơn. Thậm chí, ông Thắm còn cho hay, có thể theo dõi từng hành động, việc làm hằng ngày của Nguyễn Xuân Sơn.

Cũng theo bị cáo Thắm, có thể các khoản tiền ông Sơn nhận nhưng không nhớ, nhưng Hà Văn Thắm luôn ghi nhớ những con số này và khẳng định, ông Sơn không dễ dàng chiếm đoạt hay “qua mắt” mình được.

Về phần mình, cựu Tổng giám đốc OceanBank – Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, cảm thấy bàng hoàng với nội dung truy tố. Theo ông Sơn, với đạo đức, tư cách, phẩm chất của mình, từ ngày khởi nghiệp, ông Sơn luôn mong những điều có lợi cho doanh nghiệp, và không thể tham ô của OceanBank vì không có quyền hạn.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19.5, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ban bố quyết định khởi tố bổ sung ông Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm theo tội danh Tham ô tài sản, với số tiền 49,3 tỷ đồng. Đây là kết quả của việc TAND TP Hà Nội trong phiên xử hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3 đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung do có những nội dung chưa được làm rõ ở phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm.

Bảo Thắng - Cao Nguyên