Sau hai ngày làm việc với đại diện lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô và đại diện lãnh đạo huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, đoàn công tác của Bộ Công thương do thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã có kết luận ban đầu vào chiều 18/10.

Theo ông Đỗ Đức Quân - Phó tổng cục trưởng Tổng cục năng lượng (Bộ Công Thương), cho biết trong quá trình làm việc, đoàn tập trung vào ba vấn đề chính gồm, kiểm tra việc tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa, kiểm tra công tác phòng chống lụt bão của thủy điện Hố Hô, với các vùng hạ du và kiểm tra việc phối hợp trong mùa mưa lũ giữa nhà máy thủy điện với các cấp chính quyền địa phương ở khu vực bị ảnh hưởng.

Ha Tinh: Thuy dien Ho Ho chua phoi hop chat che voi dia phuong trong viec xa lu - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì buổi làm việc.

Qua nghiên cứu hồ sơ, số liệu và tiếp cận các vùng bị thiệt hại đoàn kết luận một số vấn đề sau đây:

Lưu vực của hồ chứa Hố Hô khoảng 278 m2, qua theo dõi lượng mưa và qua đài khí tượng thủy văn cho thấy Quảng Bình là địa phương có lượng mưa rất lớn khoảng 800 - 900 ml/ngày, việc hình thành lũ là rất lớn. Đối với hồ chứa đoàn kiểm tra đã nghiên cứu quá trình lũ đến, trong giai đoạn đầu từ 13/10 đến khoảng trưa ngày 14/10 khi lũ đang còn thấp, nhà máy vận hành xả nước đạt yêu cầu, tuân thủ quy trình vận hành.

Đêm 14/10 lũ lên đột ngột, lưu lượng nước đến đập tràn trong vòng 5 tiếng nước lũ tăng lên 4 lần, từ 550 đến 1.843 m3/s, lũ lên rất nhanh; Về dung tích hồ chứa không thể cắt lũ cho vùng hạ du, đối với hồ chứa Hố Hô sau khi vào kiểm tra trong thời gian lũ lên 1500 - 1700m3 trước khi mở cửa van thì nhà máy đã vận hành đúng theo quy trình. Trong thời gian đó thì lưu lượng xả nhỏ hơn lưu lượng đến.

Ha Tinh: Thuy dien Ho Ho chua phoi hop chat che voi dia phuong trong viec xa lu - Anh 2

Ông Đỗ Đức Quân - Phó tổng cục trưởng Tổng cục năng lượng (Bộ Công Thương),

Đến giai đoạn mở van hoàn toàn (từ 18h30 ngày 14/10) do tình huống bất ngờ khi mưa lớn, tường bên chắn có nguy cơ phá vỡ, nguy cơ tràn xuống nhà máy, trạm Diesel dự phòng, trạm biến áp, nếu mất điện toàn nhà máy nguy cơ không mở được cửa van bởi vì không có điện. Vì vậy khi đó chưa được mở hoàn toàn nhưng nhà máy đã quyết định mở hoàn toàn, quyết định đó có thể chấp nhận được. Nếu khi đó không mở cửa van mà mất điện thì có thể còn nguy hiểm hơn.

Về lưu lượng đến, lưu lượng xả, thời gian xả, theo kiểm tra là đúng quy trình, lưu lượng xả nhỏ hơn lưu lượng đến, không nhiều nhưng đúng theo quy tắc chung. Quyết định trong tình huống đặc biệt đó, mở cửa van hoàn toàn là chấp nhận được.

Tuy nhiên, ông Quân cũng cho rằng, công tác kiểm tra để bảo đảm an toàn, lường trước mọi tình huống trong mưa bão nhà máy làm chưa chi tiết. Công tác dự báo , phòng chống lụt bão chưa chu đáo. Vấn đề phối hợp với địa phương qua thực tế phía Nhà máy thủy điện Hố Hô đã có văn bản, gửi thư điện tử… nhưng cụ thể chi tiết như thế nào thì còn thiếu. Sự phối hợp giữa nhà máy với chính quyền địa phương và giữa chính quyền địa phương với người dân bị chậm trễ. Phương án phòng chống lụt bão cũng như phương án sơ tán chưa chi tiết, cần phối hợp chặt chẽ với huyện.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng chia sẻ những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu trong trận lũ lụt vừa qua, đồng thời yêu cầu sớm khẩn trương khắc phục hậu quả.

Ha Tinh: Thuy dien Ho Ho chua phoi hop chat che voi dia phuong trong viec xa lu - Anh 3

Lãnh đạo huyện Hương Khê phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Thứ trưởng yêu cầu, trong thời gian tới, nhà máy thủy điện Hố Hô cần phối hợp với huyện Hương Khê cùng chính quyền địa phương các xã giúp dân khắc phục những khó khăn, hỗ trợ kịp thời cho các địa phượng bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ vừa qua, và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc cần hỗ trợ đắc lực cho địa phương.

Ha Tinh: Thuy dien Ho Ho chua phoi hop chat che voi dia phuong trong viec xa lu - Anh 4

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc đã trao số tiền 500 triệu đồng ủng hộ người dân bị lũ lụt huyện Hương Khê.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết thêm, trong quá trình tiếp xúc với người dân, họ cho biết nhận được thông báo xả lũ rất muộn. “Thời gian từ khi họ nhận được thông tin đến khi nhà máy xả lũ rất ngắn. Nhận được thông báo thì khoảng 30 phút sau lũ đã về đến nhà rồi nên họ không kịp để di dời tài sản, không kịp về nơi an toàn, phải chạy lên gác để tránh lũ. Dù là lỗi khách quan hay chủ quan, do thiên nhiên hay con người thì đó là những sự việc rất đau lòng", Thứ trưởng nhận định.

Cũng trong chiều 18/10, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc đã trao số tiền 500 triệu đồng, 500 thùng mỳ tôm cho UBND huyện Hương Khê để hỗ trợ người dân khắc phục lũ lụt.

Thành Văn