Bão số 10 gây thiệt hại nặng nề về nhà ở, các công trình dân dụng, sản xuất nông nghiệp..., khiến nhu cầu về vật liệu xây dựng và các loại nhu yếu phẩm trên địa bàn một số địa phương ở Hà Tĩnh tăng cao. Tuy vậy, điều rất đáng mừng là thị trường vật liệu, rau quả... cơ bản bình ổn sau bão.

Tại TX Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh, nơi tâm bão đi qua, hầu như các mặt hàng thiết yếu để phục vụ người dân như vật liệu xây dựng (VLXD), nhu yếu phẩm đều không có sự biến động lớn về giá.

Ha Tinh: Thi truong vat lieu, rau qua binh on sau bao - Anh 1

Nhộn nhịp mua bán tấm lợp pibro xi măng ở xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh)

Vội vàng chở từng bao xi măng để kịp về “vá” lại mái nhà bị gió thốc, chị Nguyễn Thị Tâm (thôn Thanh Hòa, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh) cho biết: “Trước đây, 1 bao xi măng 65.000 đồng, bây giờ vẫn thế. Giữa thời điểm khó khăn này mà mặt hàng nào tăng giá thì bà con chúng tôi khốn khổ thêm từng đó”.

Anh Nguyễn Tiến Đạt - chủ cửa hàng VLXD tại TX Kỳ Anh chia sẻ: “Mọi mặt hàng trước nay giá thế nào thì bây giờ thế đó. Chúng tôi đang còn hàng để phục vụ nhu cầu của bà con, lúc thiên tai thế này không giúp được gì cho bà con thì thôi, ai nỡ làm cái điều thất đức đó”.

Ha Tinh: Thi truong vat lieu, rau qua binh on sau bao - Anh 2

Người dân Kỳ Anh tranh thủ mua vật liệu về sửa chữa các công trình hư hỏng do mưa bão.

Tại khu vực chợ Sơn (chợ trung tâm của huyện Hương Khê), các mặt hàng thực phẩm vẫn giữ nguyên giá. Cụ thể: Thịt lợn dao động từ 50-70 nghìn đồng/kg, cá lóc nuôi 70-80 nghìn đồng/kg, gạo từ 10-15 nghìn đồng/kg, các mặt hàng rau, củ không có sự tăng giá hoặc chỉ tăng nhẹ.

Các mặt hàng VLXD, theo các đại lý, ngay sau bão, nhu cầu tăng đột biến, dự báo sẽ còn tăng vào những ngày tiếp theo. Chủ đại lý VLXD Tuyết Thắng (thị trấn Hương Khê) cho biết, hiện nhu cầu mua tấm lợp fibrô xi măng tăng rất cao, nhưng đại lý vẫn giữ giá ở mức từ 39 - 46 nghìn đồng/tấm, tùy loại.

Tuy vậy, một số đại lý vẫn có hiện tượng tăng giá, đặc biệt là tấm lợp fibrô xi măng. Lý giải cho hiện tượng này, chủ đại lý VLXD Hường Bân (thị trấn Hương Khê) cho biết: “Do chúng tôi nhập hàng từ Quảng Bình, hiện công ty sản xuất chịu ảnh hưởng nặng nề của bão. Các đại lý chúng tôi tăng giá từ một vài nghìn/1 tấm lợp để hỗ trợ công ty chứ không phải để lấy lãi”.

Ha Tinh: Thi truong vat lieu, rau qua binh on sau bao - Anh 3

Giá rau tại một số chợ ở Hà Tĩnh không tăng mạnh

Tại TP Hà Tĩnh, giá rau, quả, thực phẩm tại các chợ dân sinh tăng không nhiều. Theo khảo sát tại một số chợ, ngày thường, rau muống 5.000 đồng/bó thì nay tăng lên 6.000 - 8.000 đồng; rau cải ngọt tăng từ 20.000 đồng/kg lên 25.000 nghìn đồng/kg; cà chua 12-13 nghìn đồng/kg...

Dự báo những ngày tới, nhu cầu sử dụng VLXD cũng như các mặt hàng thiết yếu phục đời sống dân sinh sẽ tăng. Việc các mặt hàng tương đối bình ổn giá trong những ngày qua là điều rất đáng mừng. Đó cũng là cách để các nhà buôn chia sẻ khó khăn với những hộ dân đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa bão.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, tại một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng lợi dụng tăng giá các mặt hàng. Mong rằng, các cơ quan liên quan tích cực vào cuộc kiểm tra, xử lý để đảm bảo thị trường lành mạnh, tạo điều kiện cho người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhóm P.V Kinh tế