NDĐT - Tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo UBND các huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh tiếp tục tăng cường công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án mở rộng và nâng cấp quốc lộ 1A đoạn Nam tuyến tránh TP Hà Tĩnh đến Đèo Con (Kỳ Anh). Phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu trước ngày .

NDĐT - Tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo UBND các huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh tiếp tục tăng cường công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án mở rộng và nâng cấp quốc lộ 1A đoạn Nam tuyến tránh TP Hà Tĩnh đến Đèo Con (Kỳ Anh). Phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu trước ngày 20-2-2014 .

Đến thời điểm này, đã có 66,45/76,44 km được bàn giao mặt bằng, các nhà thầu đang triển khai thi công. Trong đó, huyện Kỳ Anh đã bàn giao được 44,7/51,82 km, hiện còn lại hơn bảy km chưa bàn giao, chủ yếu ở xã Kỳ Phong 3,6 km, Kỳ Khang 1,8 km, Kỳ Nam 1,52 km; Huyện Cẩm Xuyên đã bàn giao 21,75/23,95 km, còn vướng mắc 101 hộ nằm rải rác tại các xã trên toàn tuyến, với tổng chiều dài hơn 2,2 km.

Tổng kinh phí đền bù GPMB đã được bố trí đến thời điểm hiện nay là 116,3 tỷ đồng, đã có quyết định phê duyệt 67,75 tỷ đồng, hiện hội đồng GPMB các huyện đã chi trả 55,9 tỷ cho các hộ bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Minh Kỳ yêu cầu hai huyện: Cẩm Xuyên và Kỳ Anh cùng các ngành liên quan phối kết hợp chặt chẽ, huy động các lực lượng dồn sức cho công tác đền bù, GPMB ngay trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ, phải bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu trước ngày 20-2-2014 (tức là sau Rằm tháng Giêng), đảm bảo công trình được hoàn thành vào cuối năm 2014 như cam kết của chủ đầu tư với Chính phủ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công phải chuẩn bị cọc tiêu biển báo ATGT đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui tết đón xuân, tuyệt đối không để công trình dở dang gây mất an toàn trên toàn tuyến;

Dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đoạn Nam tuyến tránh thành phố Hà Tĩnh - Đèo Con (Kỳ Anh) được khởi công vào ngày 26-7-2013 , có tổng chiều dài 76,44 km, đi qua địa bàn hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Dự án do ba đơn vị làm chủ đầu tư, gồm: Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Tĩnh, Ban an toàn giao thông và Ban quản lý Dự án 6 (Bộ GTVT). Vốn đầu tư cho dự án là hơn 3.300 tỷ đồng

Đây là dự án nằm trong chuỗi các dự án nâng cấp cải tạo và mở rộng QL1A đã được Bộ GTVT phối hợp với các địa phương và các đơn vị làm chủ đầu tư triển khai trong thời gian qua.

Ngày mai, chủ nhật 19-1, Cienco4 sẽ khánh thành Dự án nâng cấp QL 1 đoạn Nam cầu Bến Thủy đến đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh và đưa vào sử dụng vượt tiến độ gần 9 tháng nhờ cácđịa phương của tỉnh Hà Tĩnh bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu đúng cam kết.

THÀNH CHÂU