Việc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục chi trả lương chậm đã làm xáo trộn cuộc sống của hơn 70.000 đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn toàn tỉnh. Sự việc khiến nhiều người bức xúc và đặt câu hỏi vì sao không thông báo trước?

Chậm lương khiến cuộc sống khó khăn

Ngày 9.9, ông N (trú xóm Bình Tiến, xã Thạch Tân, Thạch Hà, Hà Tĩnh) phản ánh, trước đây cứ ngày 6 hàng tháng là ông được trả lương. Thế nhưng hôm 6.9 vừa rồi, như thường lệ, ông cùng hàng chục người đến xã nhận lương thì chờ đến cuối buổi chiều vẫn không thấy cán bộ đến phát lương. Sau đó, mới nhận được thông báo hiện chưa có lương để chi trả nên hẹn ngày 9.9 sẽ trả. Nguyên nhân vì sao thì các đối tượng hưởng lương vẫn không được thông báo. Sự việc khiến nhiều người bức xúc, đặt câu hỏi tại sao không thông báo trước để họ khỏi mất công đến chờ đợi.

Là hàng xóm, cụ T là cán bộ ngành thủy lợi về hưu hưởng lương tháng gần 3 triệu, cũng bức xúc cho biết, ngày 6 vừa rồi theo như thường lệ, ông đi nhận lương nhưng chờ mãi không có người chi trả. Tối đó về thì mới nhận được thông báo của BHXH Hà Tĩnh xin lỗi việc chậm lương trên truyền hình. Theo cụ T, với đồng lương ít ỏi, phải nuôi con gái bệnh tật không chồng, còn hỗ trợ cháu nội vào năm học mới nhưng hiện chưa có tiền khiến cuộc sống của ông rất khó khăn. Vừa rồi ông phải đi vay mượn về để trang trải.

Tương tự, ông P ở xóm Bình Tiến là bộ đội về hưu cho biết, hằng tháng ông gửi 3 triệu đồng từ tiền lương cho con đang học đại học ở Hà Nội. Thế nhưng, vừa rồi do chậm chi trả lương nên ông phải đi vay bà con để gửi tiền ra cho con ăn học.

Do văn bản hướng dẫn về chậm?

Chiều 9.9, ông Nguyễn Huy Thọ - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, trong tháng 9 có một quy định của trung ương là tăng lương cơ sở và một văn bản hướng dẫn tăng theo Nghị định 55. Cả 2 văn bản hướng dẫn về đến các tỉnh ngày 28.8.

Với BHXH Hà Tĩnh, sau khi văn bản hướng dẫn về thì họp và thống nhất quyết tâm trả cả lương điều chỉnh vào tháng 9 để các đối tượng có thêm tiền trang trải cho con cái vào năm học mới. Khi làm thì cũng đã lường trước được việc sẽ chậm, nhưng việc chậm là khách quan. Cũng theo ông Thọ, có 70.460 đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên toàn tỉnh bị chậm chi trả lương tháng 9 này, tương ứng số tiền hơn 240 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Lam - Trưởng phòng chế độ BHXH Hà Tĩnh - cho biết, về công nghệ thông tin gặp khó khi áp dụng cả 2 điều chỉnh lương vào tháng 9. Vì vậy, xác định làm không kịp, nên từ ngày 1.9, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo cho Bưu điện tỉnh (đơn vị chi trả) để họ thông báo đến người hưởng việc sẽ chậm trả lương tháng 9. Đến ngày 6.9, danh sách vẫn chưa làm xong nên BHXH Hà Tĩnh đã thông báo trên truyền hình xin lỗi về việc chậm chi trả. Ngày 7.9, BHXH Hà Tĩnh tiếp tục có văn bản báo cáo việc chậm chi trả này đến Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Trong văn bản này, BHXH Hà Tĩnh hứa sẽ cố gắng trả lương trước ngày 20.9.

Cũng theo bà Lam, thực ra không có văn bản bắt buộc phải chi trả lương theo điều chỉnh vào tháng 9. Nhưng do BHXH Hà Tĩnh muốn chi trả luôn khoản điều chỉnh vào tháng 9 nên mới bị chậm. Với việc chậm này, thời gian qua BHXH tỉnh đã nỗ lực làm việc để hoàn thành danh sách càng sớm càng tốt. Hiện danh sách đã cơ bản xong, dự kiến ngày 10.9, sẽ có một số địa phương chi trả, ngày 11 sẽ chi trả đồng loạt. Bà Lam cũng cho rằng, không có việc đội ngũ cán bộ chuyên môn của cơ quan kém công nghệ thông tin nên khi thí điểm phần mềm quản lý hoạt động nghiệp vụ của ngành đã lúng túng nên làm chậm.