Một góc tường bao của di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh là nhà thờ Đặng Sỹ Vinh ở thị trấn Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nằm án ngữ một phần con đường 8B gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đã có nhiều ý kiến từ người dân, sau đó chính quyền cũng đã họp tìm phương án xử lý. Thế nhưng, nhiều năm nay, việc xử lý với di tích này vẫn chưa thực hiện được.

Ha Tinh: Di tich nha tho an ngu duong giao thong - Anh 1

Một phần di tích nhà thờ Đặng Sỹ Vinh án ngữ ra đường 8B (vòng tròn) trông mất mỹ quan, tiềm ẩn tai nạn giao thông. Ảnh: Trần Tuấn

Mất mỹ quan, nguy cơ tai nạn giao thông

Nhà thờ Đặng Sỹ Vinh tọa lạc tại khối 3, thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp chứng nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vào năm 2003. Theo phản ánh của một số người dân quanh di tích này, năm 1995, giải tỏa mở rộng đường 8B, tất cả các hộ dân 2 bên con đường này đều phải lùi vào, chỉ duy nhất nhà thờ Đặng Sỹ Vinh không giải tỏa.

Quan sát của PV Báo Lao Động, một góc của tường bao di tích nhà thờ họ Đặng này nằm lồi hẳn ra làn đường 8B khoảng 1m, trông vừa mất mỹ quan, vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trong khi đó, các nhà dân cùng dãy này đều lùi sâu hẳn về phía sau.

Ông Hồ Minh Liên - Bí thư Đảng ủy thị trấn Nghi Xuân - cho biết, trước đây khi mở rộng đường cũ lên 24m, chính quyền vận động người dân di dời, lùi vào, chỉ có nhà thờ họ Đặng, sau này được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vẫn giữ nguyên hiện trạng cho đến nay. Lâu nay, cử tri đã có ý kiến cần xử lý đối với phần ảnh hưởng hành lang giao thông của di tích. Từ năm 2013 - 2014, chính quyền thị trấn đã đề xuất lùi di tích vào. Qua làm việc, đại diện dòng họ Đặng cũng đồng ý việc lùi vào để đảm bảo mỹ quan, an toàn hành lang giao thông. Tuy nhiên, do đây là di tích lịch sử, văn hóa nên việc can thiệp theo luật di sản thuộc chức năng của Sở VHTTDL. Vấn đề là cần thống nhất phương án giữa dòng họ và Sở VHTTDL.

Ông Liên cũng khẳng định, ông Đặng Duy Báu - nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh và ông Đặng Quốc Khánh - (con ông Báu) đang đương chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - là một nhánh của dòng họ có di tích nhà thờ Đặng Sỹ Vinh đó.

Chưa thống nhất được

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân - ông Nguyễn Hải Nam - cho biết, nhà thờ họ Đặng là một di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, muốn làm gì liên quan đến di tích thì phải có ý kiến của ngành chuyên môn, việc này huyện đã báo cáo với Sở Văn hóa. Thứ hai, đây cũng là di tích tâm linh nên phải có ý kiến của dòng họ, rồi cụ Đặng Sỹ Vinh là một người có công với vùng đất này, nên ứng xử với cụ là phải có văn hóa.

Huyện cũng đã làm việc với Sở Văn hóa, với dòng họ Đặng, tuy nhiên cũng mới dừng lại là bàn phương án xử lý, nhưng vẫn chưa thống nhất được. Trước câu hỏi, quan điểm của huyện sẽ xử lý thế nào với phần di tích án ngữ đường giao thông đó, ông Nam không trả lời cụ thể mà cho biết, tới đây, huyện sẽ họp với Phòng Văn hóa, với dòng họ để đưa ra quyết định.

Ha Tinh: Di tich nha tho an ngu duong giao thong - Anh 2

Nếu tính cả vỉa hè thì di tích nhà thờ này nhô ra khoảng 3m so với các nhà dân cùng dãy. Ảnh: Trần Tuấn

Ngày 21.11, ông Nguyễn Cảnh Thụy - PGĐ Sở Văn hóa Hà Tĩnh - cho biết, nhà thờ Đặng Sỹ Vinh ở Nghi Xuân là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh thuộc quyền quản lý của chính quyền Nghi Xuân. Theo quy định, đối với di tích cấp tỉnh khi điều chỉnh lại quy hoạch, bài trí... phải có ý kiến của Sở Văn hóa. "Thế nhưng trước hết phải có được sự thống nhất giữa chủ sở hữu là dòng họ và chính quyền địa phương đề xuất phương án xử lý lên Sở Văn hóa, khi đó Sở mới căn cứ vào luật di sản, căn cứ hiện trạng để có ý kiến, nhưng nay Sở chưa nhận được văn bản gì cả từ chính quyền. Sở không thể đứng ra lập quy hoạch, bản vẽ điều chỉnh thay cho chính quyền được" - ông Thụy nói.

Ông Võ Đình Thi - Phó Phòng Quản lý di sản - Sở VHTTDL Hà Tĩnh - cho biết, năm 2015, đã có một cuộc làm việc giữa Sở Văn hóa với chính quyền và dòng họ Đặng về việc xử lý đối với phần ảnh hưởng hành lang an toàn giao thông của di tích nhà thờ đó. Tại cuộc làm việc, nhiều ý kiến bức xúc, lo ngại về tiềm ẩn tai nạn giao thông, cần giải quyết lùi vào, tuy nhiên, có ý kiến từ dòng họ là không đồng ý.

Trần Tuấn