Một hộ dân gửi đơn tố cáo về việc nhà thờ bố bị hàng xóm tự ý đập phá, tháo dỡ, nhưng công an xã Cẩm Phúc thì bảo “không đủ thẩm quyền giải quyết”, công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lại nói “đây là trách nhiệm của địa phương”. Bị hại ngơ ngác, không biết kêu ai?

Ha Tinh: Dan bi dap nha, xa 'chi len', huyen 'tro xuong' - Anh 1

Ngôi nhà thờ ông Thát đã bị phá dỡ tan hoang

Kiện không xong, tháo dỡ nhà hàng xóm

Bà Hoàng Thị Đông (thị trấn Cẩm Xuyên) bức xúc cho biết: “Bà Hồ Thị Phư, xóm 1 xã Cẩm Phúc vừa rồi cho người đập phá, tháo dỡ toàn bộ nhà, bàn thờ cha tôi. Tôi đã viết đơn tố cáo nhưng chưa được giải quyết”.

Cán bộ chính quyền xã Cẩm Phúc xác nhận, vào ngày 24.3, bà Phư đã cho người và máy móc tháo dỡ toàn bộ nhà của ông Hoàng Bá Thát (đã mất năm 2009) và bà Dương Thị Kính tại thôn 1. Ngôi nhà có diện tích 25m2, cửa gỗ, xây tường, lợp ngói fibroximăng, bên trong có bàn thờ ông Thát.

Ngôi nhà này do ông Thát, bà Kính xây dựng trên mảnh đất khoảng 100 m2 mua của bà Phư năm 1997. Sau khi ông Thát qua đời, vào năm 2010 vợ ông là bà Dương Thị Kính và con trai là Hoàng Văn Hùng đã viết giấy bán lại đất cho bà Phư, với giá 35 triệu. Năm 2013 lại viết giấy bán nhà 10 triệu cho bà Phư. Cả giấy bán đất, nhà không có xác nhận của chính quyền.

Tuy nhiên, việc mua bán không được sự thống nhất của những người con khác trong gia đình (ông Kính bà Thát có 5 con chung, ông Thát có một con riêng). Những người con khác của ông bà muốn giữ lại nhà và đất để làm nơi hương khói cho ông Thát.

Năm 2015, bà Phư khởi kiện ra Tòa để yêu cầu cấp quyền sở hữu nhà và đất mà bà đã mua nói trên. Tuy nhiên, sau đó bà Phư lại rút đơn nên tòa đình chỉ vụ án.

Vụ việc đang dừng lại, thì bà Phư bất ngờ huy động lực lượng tháo dỡ toàn bộ nhà cửa của ông Thát – bà Kính. Các con của ông Thát khiếu nại, tố cáo, thì ngôi đã đã hoàn toàn bị san phẳng, chỉ còn duy nhất cột thiên đài giữa nền đất trống.

Cơ quan chức năng đùn đẩy?

Sáng 31.3, trao đổi với PV, ông Đặng Quốc Diệp, Trưởng Công an xã Cẩm Phúc cho biết bà Phư phá dỡ nhà của ông Thát – bà Kính do hai bên có sự mua bán. “Sự việc này phải nhờ cấp trên, nhờ huyện nhờ tòa chứ xã không làm được”, ông Diệp nói.

Một lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên lại khẳng định: “Sự việc ở Cẩm Phúc chúng tôi đã nắm được, dân đã có đơn, chúng tôi đang theo dõi, chưa tiến hành điều tra. Cơ bản sự việc này xã họ làm, vì ra tại cơ sở, liên quan đến quản lý đất đai, đến cấp ủy, chính quyền địa phương.

Sự việc đập phá tài sản là có, nhưng tranh chấp phức tạp, để xác định chủ sở hữu, đúng hay sai cần phải có hội đồng, có thể phải khởi kiện ra tòa. Chúng tôi đang yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng, và sẽ báo cáo lãnh đạo xem xét có hành vi tội phạm hay không để có hướng giải quyết”.

Một cán bộ của xã Cẩm Phúc cũng công nhận việc bà Phư tháo dỡ nhà cửa khi việc mua bán chưa được sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình ông Thát – bà Kính là sai.

Sự việc ngang nhiên đập phá tài sản diễn ra giữa ban ngày, đã có đơn thư tố cáo nhưng đã một tuần trôi qua, người dân bị thiệt hại vẫn không biết ai, cơ quan nào, và bao giờ... giải quyết?

Do thiếu hiểu biết pháp luật

Một luật sư thuộc đoàn Luật sư Hà Tĩnh nêu quan điểm: “Việc mua bán, chuyển nhượng tài sản thừa kế khi chưa được sự nhất trí của các thành viên có quyền thừa kế là không hợp pháp. Hợp đồng mua bán (nếu có) là vô hiệu. Việc chuyển nhượng đất thông qua giấy tay không được chứng thực, công chứng cũng không đúng trình tự. Hai bên phải trả cho nhau những gì đã nhận. Trong trường hợp này, nếu tự ý tháo dỡ nhà khi việc mua bán chuyển nhượng chưa được pháp luật công nhận có thể bị khởi tố về hành vi “cố ý hủy hoại tài sản”.

Clip nhà ông Thát bị đập phá

Ha Tinh: Dan bi dap nha, xa 'chi len', huyen 'tro xuong' - Anh 2

Bàn thờ ông Thát được xếp lại một góc