Ngày 15/10, tình hình mưa lũ ở địa bàn Hà Tĩnh vẫn đang diễn ra phức tạp, đã có 3 người chết và mất tích, hàng ngàn ha hoa màu và thủy sản bị cuốn trôi…

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 3 người chết và mất tích do mưa lũ. Danh tính các nạn nhân gồm: Anh Trần Văn Trung (SN 1985, thôn 6, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên), bị nước lũ cuốn trôi khi vận chuyển đồ đạc đi trên đường; anh Thân Văn Thuần (SN 1990, thôn Chi Lệ, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc) bị mất tích khi đi bắt cá; chị Nguyễn Thị Loan (SN 1981, ở phường Đại Nài, Thành phố Hà Tĩnh) bị lật thuyền tử vong.

Ha Tinh: Da co 3 nguoi chet va mat tich vi mua lu - Anh 1

Mực nước tại các sông ở Hà Tĩnh vẫn đang lên nhanh.

Theo báo cáo nhanh từ huyện Hương Khê, đến trưa 15/10, trên địa bàn có 10.357 hộ dân bị ngập, trong đó có 2.576 hộ ngập trên 2m. Mưa lũ đã làm ngập 16 xã, trong đó có 9 xã bị cô lập gồm: Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ, Hòa Hải; 200ha lúa mùa bị ngập, 400ha bưởi Phúc Trạch bị ảnh hưởng, nước lũ làm 1.000 tấn lúa bị hư hỏng…; 400 con gia súc, 40 nghìn con gia cầm bị cuốn trôi. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học, đường điện bị hư hỏng, ngập sâu trong nước.

Ha Tinh: Da co 3 nguoi chet va mat tich vi mua lu - Anh 2

Ha Tinh: Da co 3 nguoi chet va mat tich vi mua lu - Anh 3

Hàng ngàn ngôi nhà tại huyện Hương Khê bị nước lũ nhấn chìm.

Còn tại huyện Kỳ Anh hiện có 2 xã bị cô lập (Kỳ Thượng, Kỳ Lạc) và 29 hộ dân tại 3 xã Kỳ Lâm, Kỳ Sơn, Kỳ Tây bị ngập sâu, chính quyền địa phương đã di dời người dân lên vùng cao an toàn. Tính đến trưa 15/10, mưa lũ đã làm 253 nhà tại huyện Kỳ Anh bị ngập, đặc biệt tại xã Kỳ Lạc có tới 20 nhà ngập tới nóc; gần trên 50ha sắn, hàng chục ha ngô sinh khối bị hư hại hoàn toàn.

Ha Tinh: Da co 3 nguoi chet va mat tich vi mua lu - Anh 4

Mực nước tại sông Ngàn Phố dâng cao ngập cả cầu Tràn - Con đường huyết mạch nối liền nhiều xã ở Huyện Hương Sơn.

Ngay trong ngày 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh, Đặng Quốc Khánh cùng lực lượng chức năng đã lên Hương Khê chỉ đạo ứng phó với lũ lụt, thăm hỏi, trao quà cứu trợ cho người dân.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cũng đã điều động hàng trăm cán bộ chiến sỹ cùng tàu ca nô đến các vùng lũ, vùng bị cô lập ở Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang để ứng cứu.

Ha Tinh: Da co 3 nguoi chet va mat tich vi mua lu - Anh 5

Tuyến Quốc lộ 8A đã xảy ra sạt lở.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn đã đến kiểm tra tình hình mực nước tại hồ Kẻ Gỗ. Sau khi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo BQL hồ Kẻ Gỗ theo dõi sát sao, chủ động tính toán thời điểm, phương án xả lũ hợp lý. Đặc biệt, trước khi xả phải thông báo cho các địa phương vùng hạ du có phương án sơ tán người và tài sản kịp thời.

Các đồn, trạm biên phòng tuyến núi cũng đã tăng cường lực lượng xuống các thôn, bản để tham gia giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ, với phương châm "nước rút đến đâu tổng dọn vệ sinh đến đó"; tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời có các phương án để đối.

Bá Mạnh