Mấy ngày qua, tiểu thương của gần 1.000 ki-ốt tại chợ TP Hà Tĩnh đã đồng loạt đóng cửa, ngừng kinh doanh để phản đối việc Ban quản lý (BQL) chợ này thông báo hết thời hạn hợp đồng kinh doanh sau 15 năm kí kết, sau đó chỉ tạm thời kí hợp đồng 4 tháng để chờ chuyển đổi sang mô hình quản lý mới.

Sáng 28/11, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Hà Văn Trọng đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn để thông tin về chủ trương, phương án kinh doanh chợ trung tâm TP Hà Tĩnh.

Ha Tinh: Chuyen doi mo hinh quan ly cho trung tam thanh pho khi tieu thuong dong thuan - Anh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đại diện lãnh đạo thành phố đã thông tin lại về nội dung, tình hình vụ việc và cách giải quyết của UBND thành phố. Theo đó, nội dung buổi làm việc của thành phố với các ban, ngành để bàn bạc, thống nhất các nội dung liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của bà con tiểu thương. Việc chuyển đổi chợ trung tâm nhằm mục tiêu chủ yếu là chuyển đổi mô hình quản lý từ BQL chợ trực thuộc Nhà nước sang Doanh nghiệp, HTX quản lý theo Luật doanh nghiệp và Luật HTX.

Nguyên tắc chuyển đổi phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bà con tiểu thương đang kinh doanh tại chợ. Mục tiêu chuyển đổi là nhằm làm tốt hơn công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và điều kiện khác thuận lợi cho bà con kinh doanh. Theo quy trình, khi xây dựng được phương án chuyển đổi, thành phố phải công khai, xin ý kiến thống nhất với bà con tiểu thương trước khi hoàn chỉnh và trình UBND tỉnh phê duyệt theo thẩm quyền. Trong khi chờ chuyển đổi, việc gia hạn hợp đồng các hộ kinh doanh hết hạn là việc làm cần thiết, nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến của các phóng viên tập trung vào công tác tuyên truyền được triển khai như thế nào, lợi ích của người dân sau khi chuyển đổi, hướng giải quyết của thành phố như thế nào nếu người dân vẫn tiếp tục không đồng thuận với chủ trương của thành phố; Cần giải thích về thông tin, năm 2015, BQL chợ ký hợp đồng gia hạn 10 năm cho 12 ki-ốt ở tầng 2 trong khi đã có chủ trương chuyển đổi; Tại sao theo quy hoạch, chợ trung tâm chỉ có 800 quầy, trong khi hiện tại, thực tế đã có hơn 1.000 quầy? Tại sao thành phố chưa có phương án chuyển đổi trình Sở Công thương mà Sở Công thương lại đồng ý cho gia hạn trong thời gian 4 tháng?...

Ông Nguyễn Duy Hòa, Trưởng BQL chợ thừa nhận năng lực của BQL chợ còn hạn chế, chưa đủ để xây dựng phương án chuyển đổi và việc thực hiện chuyển đổi còn chậm. Hiện nay, phương án vạch ra chỉ mới là phương án cơ sở, vì vậy công tác tuyên truyền chỉ mới dừng lại ở mục tiêu chuyển đổi chứ chưa tuyên truyền cụ thể, sâu rộng.

Ha Tinh: Chuyen doi mo hinh quan ly cho trung tam thanh pho khi tieu thuong dong thuan - Anh 2

Ông Nguyễn Duy Hòa, Trưởng BQL chợ thừa nhận năng lực của BQL chợ còn hạn chế.

Ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh khẳng định việc chuyển đổi chợ là việc làm đúng với chủ trương của Nhà nước. Kế hoạch chuyển đổi chợ sang mô hình doanh nghiệp, HTX đảm bảo các quyền lợi cho tiểu thương và đảm bảo quy trình an toàn. Về việc vì sao việc chuyển đổi chậm, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phương án chuyển đổi chợ phải được các hộ kinh doanh bàn bạc, thống nhất còn khi các hộ kinh doanh chưa nhất trí thì việc chuyển đổi chưa thực hiện.

Ha Tinh: Chuyen doi mo hinh quan ly cho trung tam thanh pho khi tieu thuong dong thuan - Anh 3

Ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh trả lời một số câu hỏi của PV.

Chủ trương của thành phố hiện nay là giữ nguyên đình chợ, trong phương án không có việc đập phá hay giữ nguyên mà việc này sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế, đảm bảo các hộ vẫn có quầy ki-ốt an toàn với mức thu phí hợp lý. Về quyền lợi của người dân sau chuyển đổi chợ, sau khi người dân thống nhất, đồng ý, các quyền lợi của tiểu thương sẽ được cam kết đảm bảo. Về thời gian gia hạn, đối với những hợp đồng đã đến hạn sẽ được tiếp tục gia hạn nhưng thời gian không dài, và thời gian gia hạn sẽ tiếp tục được ký kết đến khi phương án chuyển đổi được sự đồng thuận. Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị bà con tiểu thương cần họp và bầu đại diện để làm việc trực tiếp với lãnh đạo TP, tránh mất trật tự an ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc ông Hoàng Trung Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp thu ý kiến của các phóng viên, sớm thông tin chính thức về các nội dung báo chí quan tâm chưa được giải đáp tại buổi làm việc; Tiếp tục tuyên truyền về chủ trương để nhân dân nói chung và tiểu thương ở chợ thành phố hiểu rõ về quyền lợi sau khi chuyển đổi nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh và không để các phần tử xấu lợi dụng việc này làm ảnh hưởng đến hình ảnh con người và quê hương Hà Tĩnh.

Tuyết Mây