Bão số 10 là một “quái vật” có sức di chuyển nhanh, tầm càn quét rộng, độ tàn phá khủng khiếp, để lại hậu quả nặng nề cho những địa phương mà nó “ghé thăm”. Chính trong lúc hoạn nạn này, tình người đã chiến thắng tất cả.

Ha Tinh: Chung mot tam long - Anh 1

Cán bộ chiến sĩ Công an giúp dân thu hoạch lúa tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Nhận thấy nguy cơ phải hứng chịu trận cuồng phong của siêu bão, Ban Chỉ huy TKCN-PCBL Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các Sở, ban, ngành và địa phương triển khai các biện pháp để ứng phó. Nhờ đó đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Ha Tinh: Chung mot tam long - Anh 2

Các đoàn viên, thanh niên giúp ngư dân đưa tàu thuyền lên bờ.

Ngay trong ngày 14/9/2017, trước khi bão đổ bộ vào đất liền, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã thành lập 3 tổ công tác xuống cơ sở chỉ đạo Đoàn thanh niên các đơn vị gấp rút triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng chống bão.

Các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã huy động hơn 3000 lượt ĐVTN tham gia giúp nhân dân thu hoạch mùa màng, di dời, kê dọn vật dụng, đồ dùng; chằng chéo nhà cửa, công sở, bảo vệ cây trồng, vật nuôi; sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Đặc biệt là tại các khu vực nguy hiểm ven biển, ven sông, cửa lạch đề phòng nước sông, nước biển dâng cao.

Ha Tinh: Chung mot tam long - Anh 3

Công an, quân đội đang lợp lại mái trường tại xã Kỳ Nam.

Sáng ngày 15/9/2017, ngay khi bão áp sát đất liền, Đoàn công tác của Tỉnh đoàn đã vào thăm hỏi, động viên, tặng một số nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân và thanh thiếu nhi vùng ven biển huyện Cẩm Xuyên đang sơ tán về trú bão tại trường THPT Cẩm Xuyên. Đồng thời cử cán bộ chốt tại các địa bàn trọng điểm, kịp thời chỉ đạo ĐVTN tại cơ sở khi có sự cố xảy ra.

Sáng ngày 16/9/2017, ngay sau khi bão tan, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo 126 Đội Thanh niên tình nguyện với 2.550 ĐVTN đồng loạt ra quân giúp đỡ nhân dân. Sau ngày đầu ra quân, toàn tỉnh đã chỉnh trang 300 vườn hộ, sửa chữa, dọn dẹp, lợp mái nhà cho 225 nhà cửa, 56 trường học, 32 nhà văn hóa; thu gom cây cối gãy đổ, biển quảng cáo, phát quang, dọn dẹp 45 km đường làng ngõ xóm.

Ha Tinh: Chung mot tam long - Anh 4

Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 cơ động từ Nghệ An vào chia sẻ cùng nhân dân Hà Tĩnh.

Riêng đoàn viên thanh niên BCH Quân sự tỉnh đã huy động 1.300 cán bộ, chiến sỹ; 9.994 dân quân tự vệ. Phối hợp 350 đồng chí thuộc Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 cơ động từ Nghệ An về giúp nhân dân các xã thuộc huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh khắc phục Bão số 10.

Đoàn TN BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng huy động 1.100 cán bộ, chiến sỹ giúp dân khắc phục thiên tai. Trong đó ở huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh có 700 đ/c, huyện Cẩm Xuyên 100 đ/c, các địa bàn khác 300 đ/c.

Lực lượng Công an cũng huy động hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ có mặt những nơi xung yếu. Cùng các lực lượng khác giúp dân trồng lại cột điện, lợp lại mái nhà, công sở; thu gom vật liệu, xử lý cây cối đổ ngã...

Trong ngày hôm nay 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã điều động 100 ĐVTN Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh chi viện giúp các xã huyện Kỳ Anh; Đoàn Khối Doanh nghiệp 30 ĐVTN giúp xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh khắc phục hậu quả bão lũ.

Ha Tinh: Chung mot tam long - Anh 5

Đoàn viên, thanh niên giúp dân khắc phục hậu quả từ bão

Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo các Đội Thanh niên tình nguyện tại chỗ của các địa phương trong toàn tỉnh tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhân dân. Vận động, khâu nối, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tặng quà cho nhân dân và thanh thiếu nhi các vùng bị thiệt hại.

Theo kết hoạch trong ngày 17/9 sẽ phối hợp Trung ương Đoàn trao 25 suất quà tổng trị giá 50 triệu; phối hợp Báo Tuổi trẻ trao 50 suất quà tổng trị giá 250 triệu đồng; phối hợp Cty Taxi Nguyễn Gia Hải Phòng trao 300 suất quà tổng trị giá 100 triệu đồng.

Chia sẻ với những tổn thất mà người dân phải gánh chịu do bão số 10 gây ra, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP. Hồ Chí Minh đã ủng hộ 50 triệu đồng. Đặc biệt, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi đến bà con vùng tâm bão số tiền 150 triệu đồng với mong muốn người dân khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Ha Tinh: Chung mot tam long - Anh 6

Công an, bộ đội giúp dân lợp lại mái tôn bị bão đánh sập.

Đây là những nghĩa cử hết sức cao quý, thể hiện truyền thống “Lá lành đùm lá rách” - một truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc. Dù phải gánh chịu nhiều thiệt hại, một số huyện bị tổn thất nặng nề, nhưng phải khẳng định một điều, trong khó khăn hoạn nạn, tình người đã chiến thắng tất cả.

Trần Hoàn - Phi Long