5,5 tấn mỡ và thịt “bẩn” ung dung từ Hà Nội vào các tỉnh Miền Trung tiêu thụ, cứ tưởng sẽ lọt trạm an toàn như các tỉnh khác, nhưng đã bị Đội quản lý thị trưởng số 2 (Hà Tĩnh) phối hợp với Đội công tác đặc biệt Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ.

Vào hồi 9h sáng nay (21/11), xe container mang BKS 51R - 17659 lưu thông từ Bắc vào Nam, đến km 01 tuyến đường tránh QL1A, thuộc địa phận TP Hà Tĩnh đã bị Đội quản lý TT số 2 và Tổ công tác đặc biệt Công an tỉnh Hà Tĩnh dừng phương tiện kiểm tra.

Ngay lúc mở thùng xe, lực lượng chức năng đã “choáng” trước số lượng thịt và mỡ động vật lớn, bốc mùi hôi thối nằm chật thùng xe.

Ha Tinh: Choang voi 5,5 tan mo va thit 'ban', hoi thoi chat day trong container - Anh 1

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra số thịt và mỡ động vật bốc mùi hôi thối.

Qua kiểm đếm ban đầu, xác định có 110 thùng xốp đựng thịt và mỡ động vật “bẩn”, với khối lượng lên đến 5,5 tấn không có giấy tờ hợp pháp. Đấu tranh tại chỗ, lái xe Lê Cao Tiến, trú tại TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, số lượng thịt và mỡ động vật “bẩn” trên được Tiến nhận qua “cò” ở miền bắc, không rõ ai là chủ hàng. Số hàng “bẩn” này, nếu “thông đường” trót lọt sẽ được Tiến đưa vào tiêu thụ tại các tỉnh Miền trung.

Ha Tinh: Choang voi 5,5 tan mo va thit 'ban', hoi thoi chat day trong container - Anh 2

Bốc dỡ số lượng thực phẩm bẩn từ trên xe container xuống.

Thiếu tá Lê Ngọc Sáng - Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát phía Bắc - Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Lúc dừng xe kiểm tra, lái xe Lê Cao Tiến đã tiếp cận tổ công tác để xin “làm luật”, nhưng Tổ công tác đã kiên quyết từ chối, yêu cầu lái xe đưa xe về điểm kiểm tra hàng hóa để xử lý vi phạm".

Theo Thiếu tá Sáng, đây là chiến công ban đầu của Tổ công tác đặc biệt, được Ban giám đốc Công an tỉnh thành lập theo kế hoạch 260 ngày 14/11 vừa qua, nhằm đấu tranh, phòng chống vi phạm, tội phạm, ổn định tình hình trật tự, trị an trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Ha Tinh: Choang voi 5,5 tan mo va thit 'ban', hoi thoi chat day trong container - Anh 3

Cận cảnh số lượng thịt và mỡ động vật không có nguồn gốc bị bắt giữ.

Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 2, ông Trương Công Huy cũng cho hay: "Đây là vụ bắt giữ thịt và mỡ động vật “bẩn” lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Tĩnh. Lúc dừng xe kiểm tra, tổ công tác đã cảnh cáo hành vi đưa tiền “làm luật” của lái xe, kiên quyết đưa xe và hàng về để lập biên bản, xử lý nghiêm theo quy định. Đây cũng là thành tích ban đầu của Đội trong dịp triển khai chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục về đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, phát hiện và xử lý nghiêm việc vận chuyển và tiêu thụ hàng “bẩn”, hàng không rõ nguồn gốc, đảm bảo bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết nguyên đán".

Theo ông Huy, ngay trong chiều nay, sẽ tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính và tiến hành thành lập Hội đồng, tổ chức tiêu hủy số hàng hóa trên.

Trần Hoàng