Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên thị trường có hiện tượng bán thuốc diệt muỗi giả cũng như tình trạng có người mạo danh cán bộ y tế đến phun thuốc diệt muỗi và dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng giảm nhưng người dân vẫn phải đề cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh.

Ha Noi: Xuat hien thuoc diet muoi gia, dich sot xuat huyet da giam - Anh 1

Hà Nội xuất hiện thuốc diệt muỗi giả, dịch sốt xuất huyết đã giảm

Chiều ngày 5/9, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Theo phản ánh của cơ quan truyền thông, đã có hiện tượng bán thuốc diệt muỗi giả; do đó, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân tìm mua thuốc có đầy đủ tem nhãn, không mua các loại thuốc trôi nổi trên thị trường.

Sở Y tế cũng đề nghị lực lượng quản lý thị trường, công an vào cuộc điều tra những cơ sở buôn bán loại thuốc diệt muỗi giả, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về tình trạng xuất hiện những người đến các khu dân cư để mời chào phun hoá chất diệt muỗi, theo ông Hạnh, hiện đã có thông tin phản ánh, hoặc gõ trên google có rất nhiều địa chỉ phun hoá chất diệt muỗi. Những khu có dịch, theo chỉ định và do y tế phối hợp với xã, phường để phun hoá chất và hoàn toàn miễn phí, không hề có thu tiền. Bên cạnh đó, một số nơi không phải chỉ định của y tế, nhưng người dân có nhu cầu phun thuốc diệt muỗi và những công ty có đủ tư cách pháp nhân, đủ điều kiện vẫn được phép phun thuốc diệt muỗi.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng cho hay, một số nơi xuất hiện những đối tượng giả danh cán bộ dịch tễ, giả danh cán bộ y tế đến từng nhà gạ người dân phun thuốc diệt muỗi thu tiền. Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi đến UBND xã, phường yêu cầu thường xuyên tuyên truyền tới người dân, nếu có những trường hợp như vậy thì báo cáo để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm tuần qua, toàn thành phố ghi nhận hơn 2.600 bệnh nhân sốt xuất huyết, giảm hơn 300 trường hợp so với tuần trước đó và giảm gần 1000 trường hợp so với tuần cao điểm giữa tháng 8.

Tuy nhiên vẫn có 10 quận huyện có số ca mắc cao, đứng đầu là quận Hoàng Mai có 354 bệnh nhân sốt huyết trong tuần qua. Tiếp đến là các quận, huyện: Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, mỗi nơi có từ 79 đến 271 ca mắc bệnh.

Cũng trong tuần qua, Hà Nội không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận: hơn 24.000 ca mắc, trong đó 7 trường hợp tử vong. Hiện vẫn còn khoảng 2.000 bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại các bệnh viện.

Mặc dù dịch sốt xuất huyết đã giảm nhưng vẫn có thể bùng phát quay trở lại do hằng năm dịch sốt xuất huyết diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11. Để phòng dịch sốt xuất huyết hiện nay, việc quan trọng nhất là phải diệt bọ gậy với giải pháp chủ yếu dựa vào cộng đồng. “Hiện nay, thành phố đã thành lập 30.000 đội xung kích xã phường, tuy nhiên, việc phòng chống sốt xuất huyết, diệt bọ gậy vẫn phải từ ý thức của người dân”, ông Hoàng Đức Hạnh khẳng định.

An Nhiên (th)