Trước phản ánh của nhiều cơ quan báo chí trong đó có Báo Lao Động về tình trạng hàng loạt xe tải lợi dụng giấy phép đi vào phố cấm của “Xe vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện” để vận chuyển hàng hóa trong giờ cao điểm, mới đây, lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải (Sở GTVT Hà Nội) đã kiểm tra xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm.

Ha Noi xu ly xe tai doi lot 'Xe thu bao' loi dung do sai quy dinh? - Anh 1

Những chiếc xe tải gắn dòng chữ “xe thư báo” nằm chờ khách trên một tuyến phố. Ảnh: NPV

Đang chờ báo cáo việc cấp phép “Xe thư báo”?

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trong thời gian từ ngày 16.8.2017 đến hết tháng 8.2017, lực lượng Thanh tra GTVT đã tiến hành kiểm tra 85 xe ôtô vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện, báo chí (xe thư báo) trên địa bàn thành phố. Qua đó, lực lượng này đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 30 trường hợp vi phạm và phạt tiền tổng cộng gần 20 triệu đồng.

Trong tổng số đầu xe bị kiểm tra, lực lượng TTGT đã tiến hành lập biên bản làm việc với 55 trường hợp, yêu cầu cam kết chấp hành đúng các quy định trong nội dung giấy phép lưu hành được cơ quan có thẩm quyền cấp. Cụ thể, phạt lỗi dừng, đỗ sai quy định: 26 trường hợp, phạt tiền: 16.200.000 đồng; Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải không mang theo giấy vận tải theo quy định: 4 trường hợp, phạt tiền: 3.600.000 đồng.

Liên quan đến nội dung thanh tra công vụ đối với việc thực hiện thủ tục cấp phép lưu hành “xe vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện, báo chí” của Phòng Quản lý Kết cấu hạ tầng giao thông, lãnh đạo Sở GTVT cho hay, đang hoàn tất báo cáo, sẽ có kết quả sớm để thông tin cho báo chí. Về việc xử phạt “Xe thư báo”, đại diện Sở GTVT cũng thừa nhận, do chưa có chế tài xử lý nên Thanh tra Sở mới chỉ xử phạt chủ yếu là lỗi dừng đỗ sai quy định.

Trước đó, Báo Lao Động đã có bài viết phản ánh việc hàng loạt xe gắn mác “Xe thư báo” nhưng thực chất không làm nhiệm vụ vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện… mà ngang nhiên chở hàng hóa, chở đồ chuyển nhà… Đây là hình thức “lách luật” để qua mặt lực lượng chức năng, gia tăng áp lực giao thông, kể cả trong giờ cao điểm.

Gắn mắc “Xe thư báo” hoạt động 24h/24h trong nội đô

Có mặt tại tuyến phố Vũ Phạm Hàm (Q.Cầu Giấy) những ngày giữa tháng 8.2017, theo ghi nhận của PV là hàng chục đầu xe tải lớn nhỏ đủ chủng loại, có đặc điểm chung là gắn dòng chữ “xe thư báo” hoặc “xe bưu chính” xếp hàng ngay ngắn chờ khách gọi.

Trong vai người có nhu cầu chuyển nhà trọn gói, nhóm PV đã tiếp cận một tài xế thì được anh này nhiệt tình nhận lời, lập tức báo giá cho việc chuyển đồ. Trước câu hỏi về những dòng chữ gắn trên thùng xe, nam tài xế cho biết, gắn là việc của gắn, chở là việc của chở, cứ ai thuê gì thì anh và những tài xế tại đây chở lấy…

Theo Quyết định 06/2013/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội về thời gian hoạt động của các loại phương tiện trong khu vực hạn chế: Đối với các loại xe ôtô vận tải có trọng tải từ trên 1,25 tấn trở lên, chỉ được phép lưu hành từ 21h đến 6h sáng ngày hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền…

Riêng xe vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện, báo chí bằng đường bộ, cũng như xe chở tiền, vàng bạc, ngoại tệ thì được phép hoạt động 24h/24h hàng ngày.

Cũng liên quan đến câu chuyện quá nhiều xe tải gắn mác xe thư báo chạy ngông nghênh trên các tuyến phố gây bức xúc dư luận, mới đây nhất, vào khoảng 20h30 tối 31.8, tại hầm Kim Liên hướng từ Xã Đàn ra Đại Cồ Việt (Q.Hai Bà Trưng), một chiếc xe thư báo BKS 29H-005.28 đã xảy ra va chạm với chiếc xe máy đi cùng chiều, do một nam thanh niên điều khiển.

Sau tai nạn, người đi xe máy bị cuốn vào gầm xe thư báo và tử vong tại chỗ. Chiếc xe máy vỡ phần vỏ, văng xa một đoạn. Tại nơi xảy ra va chạm, chiếc xe máy đổ nghiêng và nằm sau thùng xe tải. Dưới gầm ôtô gần cabin, một phần thi thể nạn nhân nằm lọt vào phía trong. Đến 21h, Công an quận Hai Bà Trưng phối hợp lực lượng CSGT đã chặn một làn đường qua hầm chui để bảo vệ hiện trường.

NHÓM PHÓNG VIÊN