VOV.VN -Đến nay đã có 13 thủ đô, thành phố của các nước tham gia, trong đó Tokyo giữ vai trò chủ tịch mạng lưới

Chiều 12/11, Sở Ngoại vụ và Sở Thông tin –Truyền thông Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị mạng lưới các thành phố lớn châu Á thế kỷ 21 (ANM21) lần thứ 12.

Mạng lưới các thành phố lớn châu Á thế kỷ 21 là mạng lưới quốc tế các thủ đô và thành phố lớn châu Á được tổ chức theo sáng kiến của Thị trưởng thành phố Tokyo từ năm 2001. Mục đích thực hiện các dự án chung về quản lý khủng hoảng, biện pháp ứng phó môi trường, phát triển công nghiệp, xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch… Đến nay đã có 13 thủ đô, thành phố của các nước tham gia, trong đó Tokyo giữ vai trò chủ tịch mạng lưới. Hà Nội tham gia và là thành viên của mạng lưới này từ năm 2001.

Qua 12 năm hoạt động, đến nay mạng lưới ANMC 21 có 12 dự án liên kiết. Một trong các dự án này mà Hà Nội tham gia được đánh giá cao là dự án xúc tiến đầu tư thương mại châu Á; dự án quản trị khủng hoảng châu Á; dự án nhữn biện pháp ứng phó với các bệnh truyền nhiễm ở châu Á…

Thông tin về Hội nghị mạng lưới ANMC 21 được Hà Nội đăng cai tổ chức lần thứ 2, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, ông Vũ Đăng Định cho biết, Hội nghị diễn ra từ ngày 18 đến 9/11/2013, tại khách sạn Daewoo với đoàn đại biểu đến từ các thành phố thành viên của mạng lưới ANMC21 và các đại diện một số Bộ, ngành trong nước, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan.

Trong thời gian 2 ngày, Hội nghị trao đổi, thảo luận 2 phiên đối thoại chính sách, trong đó: Phiên đối thoại chính sách 1 “Quy hoạch đô thị- Những vấn đề đặt ra trong thực thi quy hoạch đô thị hiện nay”. Các thành viên cùng nhau chia sẻ, trao đổi các vấn đề thực thi, quản lý quy hoạch đô thị đối với các thành phố lớn đang phát triển; Đề xuất các giải pháp và tìm ra tiếng nói chung của công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển đô thị…

Phiên đối thoại chính sách 2 “Chính sách năng lượng đô thị tại châu Á” cung cấp thông tin định hướng về phát triển năng lượng hiệu quả ở các thành phố lớn, đồng thời tập trung thảo luận sự dụng năng lượng hiệu quả; Chính sách năng lượng hiệu quả phải giải quyết các vấn đề đặt ra…

Để giúp các đại biểu có thông tin Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chương trình thăm quan khảo sát thực tế để đại biểu có thông tin tổng quan về quy hoạch thành phố và việc thực hiện các chính sách tiết kiệm năng lượng của Thành phố.

Ông Định cho biết thêm, tại hội nghị này, Hà Nội cũng đưa ra sáng kiến chủ trì tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư, thương và du lịch châu Á được các thành viên mạng lưới hết sức ủng hộ, với sự tham dự của các đại biểu quốc tế từ các thành phố thành viên ANMC21. Dự kiến, tại buổi hội thảo này sẽ diễn ra lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị lần này cũng sẽ đánh giá hiệu quả xúc tiến các dự án liên kết chung trong mạng lưới. Hội nghị cũng sẽ thống nhất bắt đầu đưa vào thực hiện hai dự án liên kết mới là “Giáo dục -Giải pháp cho các vấn đề đô thị” và “Xây dựng nền tảng cho công nghệ và công nghiệp”.

Ngoài ra, bên lề Hội nghị còn có các hoạt động triển lãm ANMC21: Sức hấp dẫn của các thành phố; Chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật sân khấu ngoài trời của các đoàn nghệ thuật đến từ Hà Nội, Bangkok, Jakarta, Seoul, Tokyo và vùng Tomsk; Các gian hàng Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch của các doanh nghiệp thương mại, đầu tư, lữ hành trong và ngoài nước.

Đây là lần thứ 2 thủ đô Hà Nội đăng cai tổ chức Hội nghị mạng lưới ANMC 21 khẳng định vai trò, vị thế và uy tín của Hà Nội trong mạng lưới nói riêng và trong khu vực cũng như quốc tế nói chung; Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và các thành viên của ANMC 21./.

Đỗ Hưng/VOV online